Ý Nghĩa Của Con Nghê Phong Thuỷ

Trong linh vật phong thuỷ thì con nghê có ý nghĩa đặc biệt, có nhiệm vụ canh gác bảo vệ cho nhà cửa, vùng đất linh thiêng. Con nghê là gì? Ý nghĩa của con nghê phong thuỷ là gì? Cùng Vàng Bạc Duy Hiển tìm hiểu nhé.

con nghê phong thuỷ
Con nghê có ý nghĩa đặc biệt, có nhiệm vụ canh gác bảo vệ cho nhà cửa, vùng đất linh thiêng

1. Con nghê là gì?

Con nghê là linh vật phong thuỷ của người Việt Nam từ ngàn xưa. Con nghê có hình dáng giống chú chó, trung thành bảo vệ gia chủ khỏi sự xâm chiếm, phá hoại của ma tà. Linh vật nghê trong phong thuỷ oai vệ, uy nghi với đầu sư tử, dáng thanh mảnh như chó và răng nhanh giống rồng.

2. Ý nghĩa của con nghê trong phong thuỷ

Từ xa xưa, khi trâu và chó là hai con vật được con người sử dụng trong nhà. Trâu đi cày, kéo xe, chó đi săn và bảo vệ chủ. Chó như một người bạn thân trung thành, nên ông cha ra đã dựng tượng chó để trấn yểm. Qua hoa văn, hoạ tiết, tượng nghê ra đời có thân chó, đầu rồng, răng nanh giống rồng. Nghê phong thuỷ trấn giữ, xua đuổi tà ma, bảo vệ linh đường, miếu mạo.

Tượng Nghê Việt
Tượng Nghê Việt tại văn miếu Trấn Biên, Đồng Nai

3. Vị trí đặt con nghê

Nghê xuất hiện ở làng quê đồng bằng Bắc Bộ. Nghê được đặt ở trước cổng đình, trước cổng mỗi nhà. Thời Đông Sơn xuất hiện nghê đội đèn, trừ điều xấu.
Nghê xuất hiện ở kiến trúc cung đình Huế, trước Miếu Môn Thế Tổ Miếu trong Hoàng Thành Huế, trước cửa Hiển Nhơn. Nghê ở cung đình Huế có chi tiết chạm trổ cầu kỳ, lông xoắn ở đầu, tai và đuôi xen kẽ các đao lửa ở sống lưng và 4 chân. Ngai vàng thời Nguyễn có đôi nghê chầu dưới. Nghê có vị thế tối cao thời bấy giờ với những giá trị và ý nghĩa sâu xa: Tận tâm, tận trung, sáng suốt, trung thành tuyệt đối. Nghê soi xét, phân biệt ngay tà, hoan hỉ, chào đón.

 

Trên đây là những thông tin về con nghê phong thuỷ. Bạn cần mua trang sức phong thuỷ, trang sức hình con nghê, bạn liên hệ Vàng Bạc Duy Hiển để được tư vấn.