Các Biểu Tượng Trong Thiết Kế Trang Sức

Trang sức là phụ kiện thời trang mang lại vẻ đẹp cho người đeo. Mỗi trang sức với biểu tượng khác nhau, biểu hiện một ý nghĩa nhất định. Ý nghĩa của biểu tượng trang sức là gì? Cùng Vàng Bạc Duy Hiển tìm hiểu nhé.

1. Bàn tay Hamsa

Bàn tay Hamsa
Bàn tay Hamsa

Bàn tay Hamsa là biểu tượng của may mắn, hạnh phúc, sức khoẻ dồi dào, đại diện cho quyền lực, sức mạnh.

  • Trong văn hoá Hồi giáo, bàn tay Hamsa tượng trưng cho Bàn tay của Fatima, con gái của nhà tiên tri Mohammed.
  • Trong nền văn hoá Sunni, bàn tay Hamsa tượng trưng cho năm trụ cột của trí tuệ.
  • Bàn tay Hamsa là biểu tượng của Trung Đông cổ đại.
  • Trong văn hoá Do Thái, bàn tay Hamsa đại diện cho Miriam, em gái của Moses và Aaron. Từ ”hamsa” nghĩa là số 5 trong tiếng Do Thái, chỉ năm ngón tay trên thiết kế hình lòng bàn tay của Hamsa.

2. Con mắt ác ma

Con mắt ác ma
Con mắt ác ma

Biểu tượng con mắt ác ma như bùa hộ mệnh có tác dụng bảo vệ chủ nhân khỏi những thế lực tà ác. Con mắt ác ma có từ 5000 năm trước ở Mesopotamia và gần 3.000 năm ở Hy Lạp và La Mã cổ đại. Những người nổi tiếng đeo trang sức có biểu tượng này gồm Rihanna, Cara Delevigne, Madonna và Kim Kardashian.

3. Cây sự sống

Cây sự sống
Cây sự sống

Cây sự sống có nhiều ý nghĩa khác nhau, phổ biến nhất là biểu tượng của sự bất tử.

  • Trong Kito giáo, cây sự sống mọc trong Vườn Địa Đàng và là biểu tượng của Chúa Kito phục sinh.
  • Trong thần học Do Thái, cây sự sống là phép ẩn dụ cho cuộc sống thông thái.
  • Ở Ai Cập cổ đại, cây sự sống tượng trưng cho cây Sycamore thần thánh kết nối sự sống và cái chết.

Ngoài ra, cây còn có ý nghĩa về tiền thưởng, sức mạnh, vẻ đẹp,…. Biểu tượng của sự liên kết và đa dạng của sự sống trên hành tinh.

4. Ngôi sao David

Ngôi sao David
Ngôi sao David

Ngôi sao David là biểu tượng của bản sắc Do Thái, đại diện cho Chúa cai trị vũ trụ và bảo vệ chúng ta. Vào thời trung cổ, ngôi sao David sáu cạnh này là biểu tượng của sự bảo vệ. Ngôi sao David là món quà phổ biến cho Bat Mitzvah, Bar Mitzvah, Hanukkah, các lễ kỷ niệm,…

5. Hộp hình trụ chứa kinh thánh (Mezuzah)

Hộp hình trụ chứa kinh thánh
Hộp hình trụ chứa kinh thánh

Trong nhiều thế kỷ, Mezuzah nằm trên cột cửa của các ngôi nhà Do Thái. Mezuzah đặt ở đó để nhắc nhở về bản sắc, đức tin của người Do Thái. Mezuzah là nguồn sáng tạo nghệ thuật của thợ thủ công trong nhiều thế kỷ. Mezuzah được chế tác thành trang sức tinh xảo như nhắc nhở về một đức tin.

6. Thập giá

Biểu tượng thập giá
Biểu tượng thập giá

Thập giá là biểu tượng của sự hi sinh và cứu rỗi. Cây thập giá giá được tin là bảo vệ chủ nhân khỏi ma quỷ và những linh hồn xấu xa. Nhiều người đeo biểu tượng này để cam kết với đức tin Cơ đốc. Trong văn hoá phương Tây, cây thập giá tượng trưng cho bốn yếu tố lửa, nước, không khí, đất. Chữ thập cũng biểu tượng cho bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Các loại thánh giá được sử dụng trong thiết kế: Thánh giá Celtic, Thánh giá Byzantine, Thánh giá Hy Lạp

7. Hoa bách hợp

Biểu tượng hoa bách hợp
Biểu tượng hoa bách hợp

Hoa bách hợp duyên dáng nở từ những giọt nước mắt của Eva khi cô chạy trốn khỏi Vườn Địa Đàng. Hoa bách hợp đại diện cho Hoàng gia Pháp và được tìm thấy trên quốc huy, quốc kỳ nhiều nước châu Âu. Trong lịch sử đến nay, các nghệ nhân và thợ kim hoàn nổi tiếng đã kết hợp biểu tượng này vào các tác phẩm của họ.

8. Cỏ bốn lá

Cỏ 4 lá
Biểu tượng cỏ bốn lá

Cỏ bốn là một biểu tượng may mắn, được yêu thích trong nhiều nền văn hoá. Mỗi chiếc lá mang một ý nghĩa cụ thể, tượng trưng cho sự giàu có, danh tiếng, tình yêu, sức khoẻ. Theo truyền thống của người Ireland, cỏ ba lá tượng trưng cho Chúa Ba Ngôi, cỏ bốn lá tượng trưng cho ân điển của Chúa.

9. Cây quyền trượng

Cây quyền trượng gắn liền với ngành Y học, Dược phẩm, Y tế, biểu tượng của sự chữa lành. Cây quyền trượng đại diện cho thần Hy Lạp Hermes. Cây quyền trượng là món quà chu đáo cho bất kỳ ai làm việc trong ngành Y tế.

10. Biểu tượng vô cực

Biểu tượng vô cực
Biểu tượng vô cực

Trang sức mang biểu tượng vô cực phổ biến vì mang vẻ đẹp sang trọng và ý nghĩa quan trọng. Trong tiếng Hy Lạp, biểu tượng này nghĩa là dải băng, đại diện cho các khái niệm khác nhau, sự hoàn hảo, bình đẳng nam nữ. Vào thế kỷ 17, nhà toán học người Anh John Wallis giới thiệu ký hiệu này để biểu thị cho sự vô hạn, vĩnh cửu.

11. Vòng tròn bắt giấc mơ Dreamcatcher

Dreamcather là sản phẩm truyền thống của người da đỏ ở Mỹ. Sản phẩm bắt nguồn từ người Ojibwe, sau đó lan sang người Lakota và các bộ lạc lân cận khác. Câu chuyện về chiếc vòng tròn bắt giấc mơ theo lời kể của người già Ojibwe như sau: Cháu trai định giết một con nhện, người bà đã ngăn cản cháu. Sau đó, để cảm ơn, con nhện đã giăng một mạng nhện đầu giường để khi bà mơ, mạng nhện sẽ xua đuổi những cơn ác mộng.

12. Nhẫn Claddagh

Nhẫn Claddagh
Nhẫn Claddagh

Claddagh là biểu tượng của tình yêu, hôn nhân, tình bạn. Trong hành trình đến Tây Ấn, Joyce đã bị bắt ở Algiers và bị bán làm nô lệ cho một thợ kim hoàn Moorish. Moorish đã dạy anh chế tác trang sức. Sau khi giành được tự do, Joyce trở về quê hương, định cư tại ngôi làng Claddagh. Người anh yêu đang chờ đợi anh ở ngôi làng này. Anh đã tạo ra chiếc nhẫn Claddagh như một biểu tượng của tình yêu anh dành cho vợ, người thân, đất nước.

13. Nút thắt Celtic Knots

Nút thắt Celtic Knots
Nút thắt Celtic Knots

Biểu tượng Celtic Knot là hoạ tiết phổ biến trên khắp thế giới. Biểu tượng là một vòng lặp hoàn hảo, không có điểm đầu và điểm cuối. Biểu tượng tượng trưng cho cuộc sống tuần hoàn theo chu kỳ sinh, lão, bệnh, tử. Những người Cơ đốc giáo coi nút thắt Celtic là biểu tượng của Chúa. Theo truyền thuyết của người Celtic, biểu tượng Celtic tượng trưng cho phái nữ. Biểu tượng cũng tượng trưng cho sự đoàn kết, tình yêu, bùa phép chống bệnh tật.

14. Biểu tượng Ganesh

Biểu tượng Ganesh
Biểu tượng Ganesh

Ganesh là một trong năm vị thần nổi tiếng của Ấn Độ, đại diện cho trí tuệ, loại bỏ các vật cản. Thần Ganesh có đầu voi tượng trưng cho hiểu biết, bụng bự tượng trưng cho sự hào phóng. Ngoài ra, thần Ganesh có bàn tay giơ cao tượng trưng cho sự bảo vệ, bàn tay hạ xuống tượng trưng cho sự cho đi.

15. Biểu tượng Om

Biểu tượng Om tượng trưng cho âm thanh nguyên thuỷ của vũ trụ. Biểu tượng được tạo thành từ ba âm tiết aaah, oooh và mmm. Biểu tương Om đại diện cho bộ ba thiêng liêng là thiên đường, trái đất, thế giới ngầm. Âm Om có tác dụng làm dịu nhịp thở, đưa cơ thể về trạng thái tĩnh tại. Âm Om được dùng trong yoga và là biểu tượng trong thiết kế trang sức, trong nghệ thuật.

16. Biểu tượng Ankh

Biểu tượng Ankh
Biểu tượng Ankh

Ankh được trang trí trong các lăng mộ Ai Cập cổ đại. Ankh là hơi thở của sự sống, chìa khoá của sông Nile. Ankh tượng trưng cho sự sống vĩnh cửu. Hiện nay, biểu tượng Ankh là đại diện cho vũ trụ, sự bất tử. Biểu tượng Ankh được sử dụng như lá bùa hộ mệnh của Cơ đốc giáo.

17. Biểu tượng Đức Phật

Biểu tượng Đức Phật
Biểu tượng Đức Phật

Biểu tượng Đức Phật có ý nghĩa khuyến khích lòng trắc ẩn, tâm hồn bình an. Đức Phật là một hoàng tử Ấn Độ sinh năm 563 trước Công nguyên. Ngài đã từ bỏ hoàng gia để đi tìm Chân lý và con đường giải thoát khỏi đau khổ. Sau nhiều năm, Ngài giác ngộ và dành phần đời còn lại của mình để dạy người khác đạt được an lạc, niềm vui thực sự.

18. Biểu tượng chữ X

Biểu tượng chữ X đại diện cho chỉ số, định danh hoặc chữ ký. Chữ X là số 10 trong chữ số La Mã, chữ số 24 trong bảng chữ cái tiếng Anh, biểu tượng của chúa Kito. Trong văn hoá Ai Cập, chữ X đại diện cho thần mặt trời Osiris. Trong đại số, chữ X chỉ đại lượng hoặc biến số chưa biết. Chữ X biểu tượng cho ngã tư đường, nụ hôn lãng mạn. Chữ X đại diện cho vẻ đẹp khi đeo trên vòng cổ, vòng tay,…

19. Biểu tượng XO

Biểu tượng XO
Biểu tượng XO

Biểu tượng XO thường được sử dụng trong tin nhắn văn bản, email. Chữ X đầu tiên được ghi lại tượng trưng cho nụ hôn, chữ O tượng trưng cho cái ôm. Chữ XO tượng trưng cho sự kết nối tình yêu lãng mạn.

20. Biểu tượng cây cọ

Biểu tượng cây cọ tượng trưng cho bãi biển, bầu trời và đại dương trong xanh. Cây cọ có vai trò quan trọng, là nguồn thức ăn của những người Polynesia khi họ mới đến Hawaii. Cây cọ ngày nay được người dân Hawaii coi là cây biểu tượng, linh thiêng.

21. Biểu tượng dép xỏ ngón

Biểu tượng dép xỏ ngón đại diện cho sự thoải mái, thân thiện, biểu tượng cho văn hoá lướt sống trên đảo Hawaii.

22. Biểu tượng hoà bình

Biểu tượng hoà bình
Biểu tượng hoà bình

Biểu tượng này được nghệ sĩ người Anh Gerald Holtom tạo ra nhằm phản đối chiến tranh hạt nhân năm 1958. Ba đường kẻ trong vòng tròn tượng trưng cho hệ thống liên lạc Quân sự. Hai chữ cái trong biểu tượng N, D là viết tắt của Giải trừ vũ khí hạt nhân. Biểu tượng này xuất hiện trong cuộc biểu tình Chiến tranh Việt Nam trong suốt thập kỷ. Bây giờ biểu tượng được coi là biểu tượng hoà bình quốc tế.

23. Biểu tượng Cartouche Ai Cập

Biểu tượng Cartouche Ai Cập

Biểu tượng Cartouche Ai Cập là bảng tên chữ tượng hình Ai Cập. Biểu tượng hình thanh bầu dục hoặc hình chữ nhật nằm ngang, có tên, tước hiệu của vị pharaoh bằng chữ tượng hình. Ở Ai Cập cổ, biểu tượng Cartouche gắn vào các ngôi mộ để đánh dấu người bên trong. Các pharaoh sẽ đeo một Cartouche để xua đuổi tà ma, mang lại may mắn.

 

Trên đây là những thông tin về ý nghĩa của biểu tượng trang sức. Bạn cần mua trang sức đạt chuẩn, liên hệ và đến Vàng Bạc Duy Hiển để được tư vấn.