Tiêu Chuẩn Đánh Giá Màu Sắc Đá Quý

Màu sắc là đặc điểm nổi bật của đá quý. Màu sắc đá quý là yếu tố quan trọng và quyết định mức độ quý hiếm của đá. Khi chọn lựa đá quý, màu sắc là điều kiện đầu tiên tạo sự ấn tượng mạnh với khách hàng. Không chỉ thể hiện tính chất, kết cấu, vẻ đẹp của đá, mỗi màu đá còn thể hiện nhiều ý nghĩa về loại đá quý đó. Vậy tiêu chuẩn đánh giá màu sắc đá quý thế nào, cùng Vàng Bạc Duy Hiển tìm hiểu nhé.

Màu sắc đá quý
Màu sắc đá quý là đặc điểm nổi bật của đá quý

1. Đánh giá màu sắc đá quý dựa trên 3 yếu tố

1.1 Sắc độ

Màu cơ bản của đá quý gồm các màu khác nhau. Màu sắc càng tinh khiết và ít màu khác thì đá quý càng có giá trị.

1.2 Độ sâu của màu
Thợ kim hoàn sẽ xác định tông màu đá quý, từ “sáng”, “sáng trung bình”, “trung bình”, “tối vừa phải” và “tối”.

1.3 Độ bão hòa
Độ bão hoà đo cường độ màu của đá quý. Một viên đá không có các tông màu trầm như xám hoặc nâu sẽ có màu tự nhiên đậm hơn, được coi là có độ bão hòa mạnh.

2. Phương pháp đánh giá màu sắc đá quý

đánh giá đá quý
Đánh giá màu sắc đá quý

Trước khi bạn bắt đầu quá trình đánh giá, hãy xác định loại đá mình cầm, lau sạch nó kỹ lưỡng.

Giữ viên đá bên hông trên một nền trung tính. Nhìn trực diện viên đá từ một khoảng cách thoải mái, thường là 50 cm, trong ánh sáng mạnh, khuếch tán, tương đương ánh sáng ban ngày. Nguồn ánh sáng cách viên đá khoảng 25cm. Bạn lắc viên đá tới lui tổng cộng 30 độ khi đưa ra phán đoán về tông màu, sắc độ, độ bão hoà.

Ước tính tông màu tổng thể của viên đá. Sử dụng tông màu trên bảng màu làm hướng dẫn. Đầu tiên xác định viên đá có màu sáng, trung bình hay tối. Thứ hai, xem sắc độ viên đá. Cuối cùng xem độ mãnh liệt về màu sắc trong viên đá ấy.

 

Trên đây là phương pháp đánh giá màu sắc đa quý. Bạn cần mua trang sức đá quý, liên hệ và đến ngay Vàng Bạc Duy Hiển để được tư vấn nhé.