Phân Biệt Ngọc Trai Tự Nhiên Và Nuôi Cấy

Ngọc trai mang vẻ đẹp sang trọng và quý phái. Từ xưa đến nay ngọc trai luôn được ưa chuộng và săn đón. Phân biệt ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nuôi vô cùng quan trọng, quyết định giá trị viên ngọc. Phân biệt ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nuôi thế nào, cùng Vàng Bạc Duy Hiển tìm hiểu nhé. 

1. Ngọc trai là gì?

Ngọc trai là gì?
Ngọc trai là đá quý duy nhất được hình thành bên trong cơ thể sống
Ngọc trai là đá quý duy nhất được hình thành bên trong cơ thể sống. Khi có vật thể lạ xâm nhập vào bên trong cơ thể con trai, hàu… Để bảo vệ cơ thể, chúng sinh ra lớp xà cừ bao bọc lấy vật thể. Qua thời gian, lớp xà cừ này xếp chồng lên nhau, tạo nên ngọc trai lấp lánh, sáng bóng.

2. Phân biệt ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nuôi

2.1 Ngọc trai nuôi là gì?

Ngọc trai nuôi được tạo ra bằng việc kích thích tạo ngọc. Con người cấy một hạt nhân vào bên trong cơ thể con trai. Việc này kích thích trai sản sinh lớp xà cừ bao bọc nhân cấy. Ngọc trai nuôi có thời gian thu hoạch nhanh từ 3-6 tháng.
Ngọc trai nuôi có ba loại chính: Ngọc trai nuôi không nhân, ngọc trai nuôi có nhân và ngọc trai nuôi có nhân mô.

2.2 Ngọc trai tự nhiên là gì?

Ngọc trai tự nhiên được tạo ra khi một vật thể ví dụ như hạt cát từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào bên trong cơ thể của con trai, sò, hàu… Kích thích cơ thể chúng tạo ra một chất gọi là xà cừ bao bọc lấy vật thể lạ đó. Quá trình này được lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian dài. Thường dao động từ 2-5 năm và tạo ra ngọc. Sau khi được khai thác, ngọc trai thiên nhiên sẽ được rửa sạch và chế tác ra thành những món trang sức đẹp mắt.

2.3 Phân biệt ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nuôi

Phân biệt ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nuôi
Ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nuôi khác nhau ở hình dáng, giá trị và độ khan hiếm

2.1.1 Hình dáng bên ngoài

Ngọc trai tự nhiên được tạo ra trong môi trường biển giàu khoáng chất. Nguồn thức ăn phong phú dẫn đến chất lượng ngọc tốt hơn nhiều so với ngọc trai nuôi. Ngọc trai tự nhiên có lớp xà cừ bên ngoài lấp lánh ánh ngũ sắc. Độ sáng sáng bóng như gương. Ngọc trai tự nhiên bóng, mát, mịn khi cầm.
Hình dáng ngọc trai tự nhiên đa dạng, trong khi ngọc trai nuôi có hình dáng tròn, oval, giọt lệ đã được định hình từ trước.

2.1.2 Giá trị

Ngọc trai tự nhiên giá cao hơn ngọc trai nuôi cấy. Giá ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nuôi chênh nhau khoảng 10 lần. Giá trị ngọc tự nhiên còn tùy thuộc vào kích thước, màu sắc, hình dạng và chất lượng của ngọc. Ngọc trai tự nhiên thường có kích thước từ 5-12mm. Trong khi đó ngọc trai nuôi cấy thường có kích thước lớn hơn.

2.1.3 Độ khan hiếm

Ngọc trai tự nhiên đang ngày càng trở nên khan hiếm. Ngọc trai tự nhiên được khai thác từ thời xưa tới ngày nay. Năm 1800, nhu cầu về ngọc trai tự nhiên tăng đột biến. Thúc đẩy hoạt động khai thác mạnh. Khiến nguồn cung cấp ngọc trai của thế giới sụt giảm nghiêm trọng.
Một con trai mất từ 3 -5 năm để hình thành một viên ngọc tự nhiên 3mm. Trong khi nuôi cấy ngọc trai chỉ mất từ 12-18 tháng để tạo ra một viên ngọc 7mm bằng cách cấy nhân từ 1-4mm.
Ngọc trai tự nhiên hiếm hoi và giá đắt. Rất khó để tìm thấy một chuỗi hay một cặp hoa tai ngọc trai có kích thước, màu sắc hay hình dáng tương đồng nhau nên đa phần trang sức ngọc trai trên thị trường là ngọc trai nuôi cấy.
Trên đây là những điểm khác biệt giữa ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nuôi. Bạn cần mua ngọc trai chất lượng, liên hệ và đến Vàng Bạc Duy Hiển nhé.