Gỗ Trắc Là Gì? Đặc Điểm Của Gỗ Trắc

Gỗ trắc là loài cây thân gỗ lớn, nặng, chịu lực tốt, không bị mối mọt cong vênh, là loại gỗ quý hiếm hiện nay. Gỗ trắc là gì? Đặc điểm và cách phân loại gỗ trắc như thế nào? Cùng Vàng Bạc Duy Hiển tìm hiểu nhé. 

1. Gỗ trắc là gì?

Gỗ trắc
Gỗ trắc là gỗ thân to cao, mùi chua

Gỗ trắc (còn gọi là gỗ cẩm lai) là gỗ thân to cao, mùi chua. Cây cao trung bình 25m, đường kính 80-100cm. Vỏ cây gỗ trắc nhẵn, màu nâu xám nhiều xơ. Gỗ trắc là một loại cây thích ánh sáng, sống ở những nơi độ cao từ 500m trở lên.

Gỗ trắc thuộc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam. Gỗ trắc là loại gỗ quý hiếm, đẹp, có hương thơm và có giá trị.

Gỗ trắc phân bố chủ yếu ở miền Trung như Quảng Nam, Quảng Trị, Nam Bộ.

2. Đặc điểm của gỗ trắc

Gỗ trắc có những đặc điểm nổi bật như sau

2.1 Độ bền cao

Gỗ trắc có thân lớn, thớ gỗ đanh, cứng, nặng. Gỗ dai, chịu nắng mưa tốt, không bị cong, vênh, mối mọt. Tuổi thọ gỗ cao, bền, lên tới hàng trăm năm.

2.2 Tính thẩm mỹ cao

gỗ trắc
Gỗ trắc có tính thẩm mỹ cao

Thớ gỗ mịn màng, vân gỗ chìm nổi như đám mây. Gỗ trắc có mùi chua nhẹ. Vỏ gỗ trắc chứa tinh dầu nên có độ bóng đẹp. Gỗ trắc sang trọng, đẳng cấp, giá trị thẩm mỹ cao.

2.3 An toàn cho sức khỏe

Gỗ trắc an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường

  • Thuộc dòng gỗ quý

Gỗ trắc thuộc nhóm gỗ quý I của Việt Nam. Gỗ trắc khan hiếm, quý hiếm nên được bảo tồn nghiêm ngặt.

3. Phân loại các dòng gỗ trắc hiện nay

3.1 Gỗ trắc đỏ

Gỗ trắc đỏ (tên gọi khác là hồng mộc). Gỗ trắc đỏ là loại gỗ có màu đỏ, thân lớn nhiều cành. Đây là dòng gỗ quý hiếm. Gỗ trắc đỏ rất cứng, chắc tay, mùi thơm nhẹ. Các sản phẩm từ gỗ trắc đỏ có màu sắc tươi sáng, mới mẻ, đẹp mắt.

3.2 Gỗ trắc đen

Gỗ trắc đen
Gỗ trắc đen có độ cứng cực cao

Gỗ trắc đen có độ cứng cực cao. Gỗ trắc đen chịu lực, chống va đập tốt, độ bền tốt. Gỗ trắc đen có màu đen xám đặc trưng. Lõi gỗ trắc đen có màu đen mun đậm. Độ bóng gỗ tự nhiên khác gỗ thông thường. Gỗ trắc đen được sử dụng để  sản xuất nội thất, không cần phủ sơn PU.

3.3 Gỗ trắc xanh

Gỗ trắc xanh lung linh, huyền ảo. Gỗ trắc xanh có vân gỗ biến đổi nhiều màu khi có ánh sáng chiều vào. Trong bóng tối, gỗ trắc xanh có màu xanh ngọc bích đẹp tuyệt. Gỗ bền, cứng, chống mối mọt. Gỗ trắc xanh được dùng làm nội thất trang trí như bàn ghế, chuỗi hạt, lục bình,….

  • Gỗ trắc vàng

Gỗ trắc vàng là loại quý hiếm đắt đỏ. Gỗ trắc vàng để lâu xuống màu sẫm khá đẹp. Gỗ trắc vàng mọc ở khu vực Quảng Bình, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế,….

  • Gỗ trắc dây

Gỗ trắc dây (gỗ trắc gai), tên khoa học là Dalbergia tonkinensis. Gỗ trắc dây là dạng thân bụi. Gỗ trắc dây thường sống dựa trên thân cây khác. Gỗ trắc dây  có đường kính tối đa 30cm. Gỗ trắc đen được ứng dụng làm đồ thủ công mỹ nghệ, nội thất đơn giản.

  • Gỗ trắc Nam Phi

Gỗ trắc Nam Phi (có tên gọi khác là trắc Ngô). Gỗ không có mùi thơm, vân gỗ rất đẹp. Gỗ này nhập khẩu từ Nam Phi. Gỗ trắc Nam Phi có thể bị nứt khi được xử lý kỹ. Giá thành rẻ hơn 10-15%.

4. Cách nhận biết gỗ trắc

Cách nhận biết gỗ trắc
Cách nhận biết gỗ trắc

4.1 Nhận biết bằng mắt thường

Gỗ trắc có màu sắc đen, đỏ hay vàng có thể được nhận biết bằng giấy ráp, dao để cạo nhẹ bề mặt. Bạn quan sát đường vân chìm dưới mặt gỗ. Nếu vân chìm phía dưới nổi lên thành từng lớp, vân gỗ hình xoắn, đó là gỗ trắc. Gỗ trắc có tinh dầu, có độ bóng tự nhiên, rõ nét. Bạn có thể dùng giấy ráp để kiểm tra.

4.2 Nhận biết qua mùi hương

Gỗ trắc là gỗ có nhựa, khi đốt sẽ gây ra tiếng nổ tanh tách, bốc lên mùi thơm. Khói của gỗ trắc bay lên có màu trắng đục. Gỗ trắc đen, đỏ, vàng có đặc điểm này. Gỗ trắc Nam Phi không mùi. Gỗ trắc dây có mùi ngái.

4.3 Nhận biết qua trọng lượng gỗ

Gỗ trắc cứng, mùi nhẹ, thớ mịn, rất nặng, không bị mối mọt, bền theo thời gian.

5. Ứng dụng gỗ trắc

Gỗ trắc có tính thẩm mỹ cao. Chúng được dùng làm cột mốc biên giới, nội thất gia đình: giường tủ, bàn ghế, kệ để đồ, vòng tay gỗ trắcGỗ trắc được dùng để điêu khắc tượng, tranh trang trí ở chùa, miếu đình. Gỗ trắc có ý nghĩa về tâm linh, phong thủy, được mua bán bằng kilogam, có tính kinh tế rất cao.

 

Trên đây là thông tin về gỗ trắc, gỗ trắc là gì, phân loại các dòng gỗ trắc. Bạn cần mua gỗ trắc đạt tiêu chuẩn, liên hệ Vàng Bạc Duy Hiển để được tư vấn.