Gỗ Bách Xanh Là Gì? Đặc Điểm Của Gỗ Bách Xanh

Gỗ bách xanh là gỗ quý được những người đam mê đồ gỗ say mê săn đón. Gỗ bách xanh có giá trị phong thủy cực tốt, đắc tài đắc lộc. Gỗ bách xanh là gì? Cùng Vàng Bạc Duy Hiển tìm hiểu về gỗ bách xanh nhé.

1. Gỗ bách xanh là gì?

gỗ bách xanh
Gỗ bách xanh là gì?

Cây gỗ bách xanh tên khoa học là Calocedrus Macrolepis. Cây gỗ bách xanh thuộc bộ Pinales, họ hoàng đàn Cupressaceae, chi Calocedrus. Gỗ bách xanh được gọi bằng nhiều tên khác nhau như tùng hương, trắc bách diệp núi, pơ mu giả,… Gỗ bách xanh được xếp vào nhóm gỗ IA. Gỗ bách xanh là nhóm gỗ quý hiếm , giá trị cao, cần được quản lý, bảo vệ.

2. Đặc điểm sinh thái

Đây là cây gỗ thường xanh, thân thẳng. Chiều cao 20-25m khi trưởng thành. Đường kính thân cây từ 60-80m. Vỏ cây gỗ bách xanh nâu đen, nhiều đường nứt dọc. Cây phân cành ngang, tán hình dù, hình tháp rộng. Hình dáng cây gỗ bách xanh giống cây pơ mu, khác ở lá cây bách xanh nhỏ hơn.

Cây gỗ bách xanh phù hợp nơi khí hậu mát mẻ. Cây mọc trên đỉnh, gần đỉnh núi đá vôi hoặc núi đất, trong rừng cây lá rộng mùa mưa nhiệt đới.

3. Nguồn gốc và phân bố

Cây gỗ bách xanh xuất xứ từ Trung Quốc. Sau đó, cây lan dần sang vùng núi Ba Vì nước ta, Bắc Lào, cực Bắc Thái Lan, Đông Bắc Myanmar. Hiện tại cây gỗ bách xanh phân bố ở nhiều tỉnh Việt Nam như Khánh Hòa, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Lào Cai,….

4. Đặc điểm và cách nhận biết gỗ bách xanh

gỗ bách xanh
Đặc điểm của gỗ bách xanh
  • Màu sắc và vân gỗ

Màu sắc gỗ bách xanh, vân của gỗ bách xanh rất đẹp. Gỗ bách xanh có nhiều màu sắc như vàng, nâu, nâu lợt.

Gỗ bách xanh có vân gỗ nhưng không nhiều bằng cách loại gỗ khác. Thớ gỗ thẳng và khá mịn. Bên trong gỗ bách xanh có nhiều nhựa, tinh dầu. Trong từng thớ gỗ bách xanh, có một chất màu xanh. Đây cũng là đặc tính tạo mùi hương của loại gỗ này.

  • Độ bền và khả năng chống chịu

Gỗ bách xanh là loại gỗ cứng cáp, bền bỉ nên thường được chọn để làm các dòng hàng thủ công, gia công cao cấp. Hơn thế nữa, khi thời tiết khô hanh gỗ sẽ không bị nứt nẻ, cong vênh, mục nát hay mối mọt xâm hại.

  • Mùi hương gỗ bách xanh

Gỗ bách xanh có mùi hương rất đặc biệt nên có thể dễ dàng nhận biết. Khi gỗ còn mới, mùi khá hắc và không được ngọt. Khi ngâm gỗ bách xanh trong nước, tinh dầu trong gỗ sẽ tạo ra mùi thơm dịu nhẹ, dễ chịu.

Mùi hương từ gỗ bách xanh còn giúp tinh thần thoải mái. Mùi hương gỗ bách xanh cũng giúp xua đuổi côn trùng rất hiệu quả. Loại gỗ này còn có tính dược lý cao, rất tốt cho người có bệnh cao huyết áp hay tim mạch.

5. Giá trị phong thủy của gỗ bách xanh

Vòng gỗ bách xanh
Vòng gỗ bách xanh được cho là giúp xua đuổi tà ma, năng lượng xấu.

Gỗ bách xanh có giá trị tâm linh, phong thủy, được nhiều người săn đón. Vật phẩm phong thủy làm từ gỗ bách xanh được cho là giúp xua đuổi tà ma, năng lượng xấu. Hương thơm của loại gỗ này khi sở hữu được thần linh phù hộ. Vật phẩm phong thủy từ gỗ bách xanh giúp gia chủ gặp may mắn, tài lộc dồi dào, gia đạo bình an.

Những tài xế xe dùng vòng tay, tượng gỗ bách xanh nhỏ mang theo khi đi đường xa, giúp họ bình an trên các nẻo đường.

Mùi hương tinh dầu của gỗ bách xanh có tác dụng rất tốt cho tim mạch và huyết áp. Nếu bị say nắng, chỉ cần thoa tinh dầu gỗ bách xanh, sẽ nhanh hồi phục.

 

Trên đây là những thông tin về gỗ bách xanh, đặc điểm và ứng dụng của gỗ bách xanh. Bạn cần mua gỗ bách xanh đạt tiêu chuẩn, liên hệ và đến Vàng Bạc Duy Hiển để được tư vấn.