Giác Cắt Đá Quý

Mỗi viên đá quý  đều khác biệt và độc đáo, thể hiện ở hình dạng, kích cỡ, giác cắt. Giác cắt đá quý là gì, cùng Vàng Bạc Duy Hiển tìm hiểu nhé. 

1. Giác cắt đá quý là gì?

Vết cắt đá quý
Vết cắt của đá quý là phương thức mà con người làm cho vẻ bề ngoài viên đá trở nên đẹp hơn
Giác cắt của đá quý là phương thức mà con người làm cho vẻ bề ngoài viên đá trở nên đẹp hơn. Ngoài những yếu tố tự nhiên thì cắt mài cũng làm ảnh hưởng lớn đến giá trị của viên đá và màu sắc viên đá. Một người thợ kim hoàn tay nghề cao sẽ cắt đá quý và giữ lại trọng lượng tối đa của nó, thể hiện độ sáng và màu sắc tối ưu, đồng thời để lộ ít tạp chất nhất.

2. Tiêu chuẩn của vết cắt vượt trội

Các mặt đá quý đối xứng, phản chiếu ánh sáng đồng đều trên bề mặt.
Đánh bóng là mịn màng và không có bất kỳ vết trầy xước rõ ràng.

3. Thủ thuật cắt mài một viên đá

Thủ thuật cắt mài một viên đá kết hợp bởi hình dạng viên đá và kiểu cắt.
Hình dạng là đường viền bên ngoài viên đá. Dạng tròn là dạng phổ biến nhất. Hình dạng khác thường là emerald cut, cushion, antique cushion, oval, pear, marquise, and heart.
Các kiểu mài cắt đá quý
Kiểu cắt là cách thức thợ cắt mài sắp xếp mặt giác của một viên đá

Có 3 kiểu cắt cơ bản: brilliant cut, step cut, and mixed cut. Mặt giác của brilliant cut thì tỏa ra từ mặt bàn (table) hoặc tim đáy (culet) tới gờ và có dạng tam giác hoặc cánh diều. Step cut có các mặt giác đồng tâm cả ở phần trên và phần dưới viên đá. Mixed cut là sự kết hợp của brilliant cut và step cut trên cùng một viên đá.

Trên đây là những thông tin về vết cắt đá quý. Bạn cần mua đá quý đạt chuẩn, liên hệ và đến Vàng Bạc Duy Hiển để được tư vấn.