Chọn Đá Quý Theo Tháng Sinh

Theo quan niệm phương Tây, những người sinh vào tháng nào, sẽ ứng với một loại đá quý tháng đó. Viên đá này là biểu tượng đem lại may mắn và hưng vượng cho chủ nhân. Vàng Bạc Duy Hiển gợi ý về xu hướng chọn đá quý theo tháng sinh của người phương Tây nhé.

đá quý theo tháng sinh
Đá quý theo tháng sinh

1. Đá Garnet – Tháng Giêng

Đá Garnet là một loại đá quý, màu đỏ đậm như màu hạt lựu thời kỳ chín mọng. Đá Garnet có nhiều màu sắc bao gồm màu xanh lục bảo, hồng, cam, tím, vàng… Tuy nhiên màu sắc được mọi người và các nhà sưu tầm đá quý yêu thích nhất lại là màu đỏ lựu. Vì thế, tên “ngọc hồng lựu” trở thành tên gọi chung của đá Garnet.
Đá Garnets được tìm thấy ở Sri Lanka, Brazil, Thái Lan, Ấn Độ, Canada, Hoa Kỳ, Madagascar, Cộng hòa Séc và Tây Ban Nha.

2. Thạch anh tím – Tháng Hai

thạch anh tím tháng 2
Thạch anh tím cho cô nàng sinh Tháng 2

Thạch anh tím là là một loại đá quý có giá trị cao thuộc họ đá Thạch anh. Thành phần chính là cát (silic dioxide, SiO2) và tạp chất của Nhôm và Sắt. Vào thời cổ đại, thạch anh tím được hoàng gia đánh giá cao vì màu tím vương giả của chúng. Trang sức thạch anh tím được cho là mang lại may mắn cho người đeo và tỏa sáng tình yêu.
Màu sắc của thạch anh tím dao động từ màu hoa cà nhạt đến màu tím đậm. Sự khác biệt về màu sắc có thể là do các khu vực khai thác thạch anh tím khác nhau.

Thạch anh tím thường được khai thác ở Brazil, Uruguay, Bolivia, Argentina, Zambia, Namibia và các nước châu Phi khác.

3. Aquamarine – Tháng Ba

Aquamarine có tên gọi là ngọc xanh biển hay ngọc berin, aquamarine trong tiếng Latin có nghĩa là nước biển. Màu sắc đặc trưng là màu lam hoặc màu xanh lục. Aquamarine được cho là hiện thân của vẻ đẹp của đại dương và mang đến cho người đeo kiến ​​thức, tầm nhìn xa. Aquamarine khi gắn trên trang sức thường được mài cắt với các hình dáng thông dụng như oval, lục lăng, tròn,…
Aquamarines được đánh giá cao vì không có tạp chất và độ sáng vượt trội. Sự đa dạng về sắc thái của Aquamarine được biết đến với những cái tên độc đáo như “Santa Maria”. Đây là tên của loại Aquamarine quý hiếm được tìm thấy ở mỏ Santa Maria de Itabira ở Brazil. Aquamarines được khai thác ở Brazil, Nigeria, Madagascar, Afghanistan và Pakistan.

4. Kim cương – Tháng Tư

kim cương cho cô nàng sinh tháng 4
Kim cương là đá dành cho cô nàng sinh Tháng 4

Kim cương là loại đá rực rỡ và bền nhất trong tất cả các loại đá quý. Trong các bộ lịch cổ xưa của đất nước Hindu và Ba Lan, dòng đá này đã được lựa chọn làm đá tháng Tư. Trước khi có phong tục đá tháng sinh thì kim cương đã là loại đá đại diện cho cung hoàng đạo Bạch Dương. Đối với những người sinh vào tháng 4, trang sức kim cương được cho là sẽ bảo vệ sự trong trắng và phát huy những phẩm chất tốt nhất của họ.
Kim cương đã được phát hiện ở Canada, Ấn Độ, Nga, Brazil, Úc và nhiều quốc gia ở Châu Phi.

5. Ngọc lục bảo – Tháng Năm

Ngọc lục bảo là một trong những loại đá quý nhất trong các loại đá quý. Giá trị của Emerald chỉ đứng sau kim cương. Ngọc lục bảo là nữ hoàng của các loại đá quý. Ngọc lục bảo từ lâu đã là biểu tượng của khả năng sinh sản, tái sinh và mùa xuân. Trang sức bằng ngọc lục bảo được cho là có thể bảo vệ người đeo nó khỏi những nguy hiểm trong những chuyến đi dài.
Ngày nay, hầu hết ngọc lục bảo trên thế giới được khai thác ở Columbia, Brazil và Zambia.

6. Ngọc trai – Tháng Sáu

Ngọc trai là đá quý được hình thành trong cơ thể sống của con nhuyễn thể sống ở nước ngọt hay nước mặn. Ngọc trai tự nhiên được tạo thành khi con trai bị một vật thể lạ như hạt cát xâm nhập vào cơ thể nó. Nó sẽ tiết ra một chất hình thành các lớp màng bao bọc vật lạ xâm nhập ấy – lớp này gọi là xà cừ.
Ngọc trai là loại đá quý hữu cơ duy nhất, là biểu trưng cho người sinh tháng 6. Ngọc trai gắn liền với sự thuần khiết, sự cao quý và trong trắng. Vì vậy, truyền thống nhiều nơi sử dụng Ngọc Trai như là món quà cưới cho cô dâu.
Ngọc trai có nhiều sắc thái khác nhau, từ trắng kem đến đen sẫm. Ngọc trai được tìm thấy ở các vùng biển của Nhật Bản, Trung Quốc, Úc, Tahiti, Philippines, Hoa Kỳ và Miến Điện.

7. Đá quý theo tháng sinh – Hồng ngọc – Tháng 7

Hồng ngọc dành cho cô nàng sinh tháng 7
Hồng ngọc dành cho cô nàng sinh Tháng 7

Hồng ngọc là khoáng sản hiếm được hình thành từ sâu trong lòng đất cùng với dung nham núi lửa trong điều kiện khắc nghiệt. Hồng ngọc có độ cứng 9 trên thang độ cứng Mohs. Thành phần hoá học của Ruby chủ yếu là oxit nhôm, ngoài ra còn có các vi lượng Cr, Fe, Mn…
Hồng ngọc là biểu tượng của sức khoẻ, hạnh phúc, may mắn, sự quyết đoán. Đồng thời, hồng ngọc giúp gạt bỏ được những cuồng vọng, ngăn cản được các lỗi lầm và bảo vệ được mình an toàn trước những phong ba bão táp của thiên nhiên cũng như cuộc đời.
Hồng ngọc cũng là vật sở hữu quý giá của các vị vua và hoàng hậu trong suốt lịch sử. Hồng ngọc là biểu tượng của tình yêu và sự bất tử. Ở một số quốc gia, hồng ngọc được sử dụng làm nhẫn đính hôn thay vì kim cương.
Hồng ngọc đã được khai thác ở Thái Lan, Miến Điện, Sri Lanka, Campuchia, Afghanistan, Tanzania, Việt Nam, Nepal, Pakistan, Hoa Kỳ và Greenland.

8. Đá Peridot – Tháng 8

Peridot màu xanh lá cây tươi sáng, đá sinh tháng 8. Sinh ra từ núi lửa, đá Peridot tượng trưng cho sức mạnh, khả năng sinh tồn và lòng bao dung, nhân hậu của con người. Đồ trang sức peridot được cho là có thể xua đuổi tà ác và có đặc tính chữa bệnh.
Trang sức gắn đá quý Peridot kết hợp với nhiều trang phục, phù hợp với nhiều hoàn cảnh như đi làm, đi chơi, dạ hội, dự tiệc.
Đá Peridot có từ thời Ai Cập cổ đại cách đây hơn 3.500 năm.
Đá Peridot được tìm thấy trong đá lửa ở lớp phủ trên của Trái đất. Các tinh thể nhỏ của peridot thường được tìm thấy trong đá bazan do núi lửa tạo ra. Nó được tìm thấy ở Hoa Kỳ, Myanma, Ai Cập, Trung Quốc, Sri Lanka, và Pakistan.

9. Sapphire – Tháng 9

Đá Sapphire có gốc từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là màu lam. Saphir từ lâu đã gắn liền với hoàng gia, sự lãng mạn và tượng trưng cho lòng chung thủy, chân thành, chân thật, sự cao quý. Giới thượng lưu của Hy Lạp và La Mã cổ đại tin rằng Saphir lam bảo vệ chủ nhân của họ khỏi bị tổn hại và sự ghen tị. Các giáo sĩ thời Trung Cổ đeo Saphir vì chúng tượng trưng cho Thiên đường. Người Ba Tư cổ đại tin rằng Trái Đất thực sự nằm trên một viên Saphir khổng lồ, làm cho bầu trời có màu xanh dương.
Đá sinh của tháng 9 có màu xanh lam mượt mà. Tuy nhiên, vì saphia được hình thành trong tự nhiên nên chúng có nhiều màu từ rất nhạt đến xanh lam rất đậm, vàng, nâu, hồng, tím, cam đỏ và xanh lục hơi xanh.
Sapphire được khai thác từ các mỏ phù sa và có thể được tìm thấy ở Myanmar, Madagascar, Sri Lanka, Úc, Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan, Afghanistan, Tanzania, Kenya và Trung Quốc.

10. Opal – Tháng 10

Đá Opal dành cho cô nàng sinh tháng 10
Đá Opal dành cho cô nàng sinh tháng 10

Đá Opal là một loại đá tương đối mềm và tinh tế. Đá opal được đánh giá cao nhờ khả năng chơi màu phi thường thay đổi theo góc quan sát. Đá Opal được xếp vào đá quý tuổi tháng 10, vì vậy những ai sinh vào tháng này sẽ rất phù hợp để đeo loại đá quý này.
Opal là một khoáng chất của silica ngậm nước. Đá Opal bắt nguồn từ tên tiếng Phạn của đá quý; upala. Đá opal được tìm thấy ở các vùng Mexico, Brazil, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Honduras, Kenya, Tiệp Khắc, Peru, Canada và Úc.

Tháng 11. Citrine – Tháng 11

Citrine là một trong loại đá giá trị nhất của họ nhà đá thạch anh. Nó cùng loại với đá Amethyst thạch anh tím nhưng ở đẳng cấp cao hơn. Tinh thể đá Citrine thường có màu vàng và trong suốt.
Cái tên citrine xuất phát từ tiếng Pháp có nghĩa là chanh, “citron”. Vào thời cổ đại, citrine được đánh giá cao như một món quà của mặt trời và được cho là thuốc giải độc cho nọc độc của rắn lục.
Đá Citrine có các phần chính đó là quartzite, pegmatite granite, silicat,… Citrine có công thức hóa học là SiO2. Đá Citrine có màu vàng bởi trong thành phần của đá đó có chứa các tạp chất hóa học, trong đó phần lớn là Nhôm & Lithium.
Citrine cũng được tìm thấy ở Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Tây Ban Nha và những quốc gia Châu Phi như Madagascar, Zambia và Namibia…Tại Việt Nam cũng có những nơi xuất hiện Citrine nhưng trữ lượng không đáng kể.

Tháng 12: Topaz xanh – Tháng 12

Đá Topaz xanh dương là một trong những biến thể màu sắc của đá Topaz.Trong tự nhiên Topaz xanh dương khá hiếm nếu có thì màu sắc khá nhạt và giá thành đắt.
Topaz xanh dương thúc đẩy sự hài hòa và thư giãn. Nó đặc biệt hữu ích trong việc chữa lành những cảm giác bị tổn thương và làm dịu các dây thần kinh bị căng thẳng. Trong quá khứ, topaz đã được sử dụng để xoa dịu nỗi sợ hãi và bảo vệ con người khỏi những cơn ác mộng, giúp mang lại một giấc ngủ ngon và sâu giấc.
Topaz xanh khá hiếm. Điển hình là không màu hoặc xám, topaz xanh lam thường được xử lý nhiệt và chiếu xạ để tạo ra màu xanh đậm hơn mong muốn
Topaz xanh được tìm thấy ở Nga, Siberia, Brazil, Sri Lanka, Châu Phi, Trung Quốc, Nhật Bản, Nigeria, Hoa Kỳ và Mexico.

 

Trên đây là gợi ý về lựa chọn đá quý theo tháng sinh, theo quan niệm Phương Tây. Bạn cần chọn đá quý phù hợp với tháng sinh, liên hệ và đến Vàng Bạc Duy Hiển để được tư vấn.