Lựa Chọn Kim Cương Nhân Tạo Như Thế Nào?

Kim cương tượng trưng cho sự thuần khiết, chung thủy trong tình yêu. Kim cương tự nhiên hay kim cương nhân tạo, đều có những đặc tính giống nhau bắt mắt và thu hút. Kim cương nhân tạo là gì? Lựa chọn kim cương nhân tạo như thế nào, cùng Vàng Bạc Duy Hiển tìm hiểu nhé.

1. Kim cương nhân tạo là gì?

Kim cương nhân tạo là gì
Kim cương nhân tạo là gì?

Kim cương nhân tạo là kim cương sản xuất theo quy trình của phòng thí nghiệm. Chúng giống kim cương tự nhiên về mặt vật lý, hóa học, nguyên tử. Kim cương nhân tạo bền, màu sắc, độ trong, rực rỡ và lấp lánh như kim cương tự nhiên.

2. Kim cương nhân tạo được tạo ra thế nào?

Kim cương tự nhiên được hình thành sâu trong lõi trái đất vài tỷ năm trước, lên bề mặt trái đất thông qua các vụ nổ núi lửa. Chúng là dạng kết tinh của carbon, trải qua quá trình biến đổi trong điều kiện áp suất, nhiệt độ cực cao.

Kim cương nhân tạo là kết quả của một trong hai quy trình: Áp suất cao – Nhiệt độ cao (HPHT) hoặc Xử lý hơi hóa học (CVD). Cả hai quá trình đều làm hạt kim cương nhỏ tiếp xúc với nhiệt độ rất cao. Quá trình HPHT sử dụng áp suất cao làm tan chảy carbon, thành tinh thể quanh lõi. Quá trình CVD sử dụng nhiệt độ cao, làm carbon tinh khiết kết tinh bám vào lõi. Cần 8 tuần để tạo ra viên kim cương hoàn chỉnh.

3. Lựa chọn kim cương nhân tạo dựa trên 4 tiêu chí

Kim cương nhân tạo được tạo ra bằng quy trình phân loại như kim cương tự nhiên, sử dụng tiêu chí 4C: Trọng lượng Carat, vết cắt, độ tinh khiết và màu sắc.

4. Công dụng của kim cương nhân tạo

4.1 Vẻ đẹp

Kim cương nhân tạo
Kim cương nhân tạo có vẻ đẹp rực rỡ, lấp lánh

Kim cương nhân tạo có vẻ lấp lánh, rực rỡ, rực lửa như kim cương tự nhiên. Kích cỡ và hình dạng chúng khác nhau, gồm hình tròn, bầu dục, vuông….

4.2 Chất lượng

Kim cương nhân tạo đặc tính giống kim cương tự nhiên, được phân loại và chứng nhận bởi cùng một phòng thí nghiệm đá quý.

4.3 Giá cả

Giá cả phải chăng, tiết kiệm chi phí

4.4 Thân thiện với môi trường

Kim cương nhân tạo bỏ qua quá trình khai thác, ít thải khí ô nhiễm ra môi trường.

5. Nên chọn kim cương tự nhiên hay kim cương nhân tạo?

Mỗi viên kim cương đều duy nhất, dù là kim cương nhân tạo hay kim cương tự nhiên. Tất cả các viên kim cương đều có tạp chất và tất cả các viên kim cương được chứng nhận, dù được tạo ra trong phòng thí nghiệm hay hình thành tự nhiên, đều được đánh giá dựa trên trọng lượng carat, đường cắt, độ trong và màu sắc của chúng

Khác biệt duy nhất là nguồn gốc, chi phí. Khách hàng khi mua viên kim cương nhân tạo tiết kiệm chi phí hơn kim cương tự nhiên.

Bạn chọn kim cương tư nhiên hay kim cương nhân tạo, phụ thuộc vào ngân sách, số tiền bạn sẵn sàng chi trả và bạn có quan tâm nguồn gốc kim cương hay không. Dù bạn chọn loại nào, quan trọng nhất vẫn là ý nghĩa viên kim cương đại diện.

 

Trên đây là thông tin về kim cương nhân tạo, kim cương nhân tạo là gì, kim cương nhân tạo được tạo ra thế nào. Bạn cần mua kim cương nhân tạo, liên hệ và đến ngay Vàng Bạc Duy Hiển nhé.