Hướng Dẫn Lựa Chọn Kim Cương

Đánh giá một viên kim cương, trang sức kim cương dựa trên bốn tiêu chí quan trọng: Lượng carat, giác cắt, độ tinh khiết và màu sắc. Vàng Bạc Duy Hiển hướng dẫn lựa chọn kim cương nhé.

Tiêu chuẩn Quốc tế của kim cương
Tiêu chuẩn Quốc tế của kim cương

Tiêu chí 4C khi lựa chọn kim cương

1. Lượng Carat

1.1 Carat kim cương là gì?

Carat là đơn vị đo trọng lượng của viên kim cương.

Carat kim cương
Bảng quy đổi trọng lượng và kích thước kim cương tròn

1.2 Lựa chọn kim cương – carat kim cương

Để lựa chọn kim cương có carat phù hợp, bạn đo kích cỡ ngón tay, kích cỡ trang sức và ngân sách của bạn.

 • Kích cỡ ngón tay

Kích cỡ ngón tay của bạn rất quan trọng, quyết định bạn phù hợp với viên kim cương nặng bao nhiêu carat. Kích cỡ trang sức và cách đính kim cương trên trang sức quan trọng khi quyết định trọng lượng carat. Mỗi loại carat và hình dạng kim cương phù hợp với cách đính lên trang sức khác nhau.

 • Nếu bạn đã chọn kiểu trang sức yêu thích, bạn kiểm tra thông số viên kim cương trên trang sức của bạn.

Bên cạnh lượng carat, giác cắt kim cương cũng quyết định kích thước viên kim cương. Viên kim cương được cắt chính xác, lượng ánh sáng tối đa phản chiếu ra khỏi đỉnh kim cương, khiến kim cương có vẻ lớn hơn. Trọng lượng kim cương được cắt kém có thể tích tụ dưới mặt nhẫn, khiến viên kim cương có vẻ nhỏ hơn trọng lượng carat.

 •  Kích thước viên kim cương phụ thuộc vào

Kích thước viên kim cương phụ thuộc vào khoảng cách tính bằng milimét trên đỉnh của viên kim cương. Viên kim cương được đo theo cách này vì khi xem viên kim cương đặt vào nhẫn, nhìn từ trên cao xuống.

Kích thước kim cương phù hợp với từng loại nhẫn. Khi mua nhẫn đính hôn, bạn xem kim cương có kích thước, hình dạng như thế nào để phù hợp với nhẫn.

1.3 Số đo Carat

1 carat tương đương 200 miligam. Viên kim cuoưng dưới 1 carat, mỗi carat được chia thành 100 điểm. Ví dụ: 0,75 carat được ghi là 75 điểm

0,50 carat được ghi là 50 điểm.

2. Giác cắt kim cương

Giác cắt kim cương
Vết cắt của viên kim cương tác động lớn đến độ lấp lánh và sáng chói của nó

Vết cắt của viên kim cương tác động lớn đến độ lấp lánh và sáng chói của nó. Viên kim cương được cắt tốt sẽ lấp lánh, nổi bật độ trong và màu sắc viên kim cương.

Đường cắt của kim cương là một trong những điểm quan trọng nhất quyết định vẻ đẹp của kim cương. Đường cắt ảnh hưởng đến độ lấp lánh của kim cương. Một viên kim cương chất lượng cắt tốt, sẽ lấp lánh. Ánh sáng phản chiếu từ đỉnh viên kim cương thu hút ánh nhìn. Một viên kim cương được cắt kém, ánh sáng lọt khỏi đáy, mặt bên, mất đi độ lấp lánh. Vết cắt quan trọng với một viên kim cương, nên bạn cần chọn giác cắt chất lượng cao nhất trong phạm vi ngân sách của mình.

2.1 Giác cắt kim cương đánh giá trên 7 cấp độ

 •  Bên ngoài

1. Độ sáng: Phản chiếu ánh sáng, tạo ra ánh sáng trắng lấp lánh cho viên kim cương.
2. Lửa: Tán xạ ánh sáng trắng thành dải ánh sáng nhiều màu sắc
3. Độ lấp lánh: Là sự tương phản giữa các vùng tối và vùng sáng trong các mặt của viên kim cương để tạo ra sự lấp lánh tuyệt đẹp.

 •  Thiết kế và tay nghề của thợ

4. Tỷ lệ/ trọng lượng: Tỷ lệ của kim cương so với trọng lượng của nó.
5. Độ bền: Khả năng chống sứt mẻ của viên kim cương.
6. Độ bóng: độ mịn của các mặt, xếp loại từ kém đến xuất sắc.
7. Tính đối xứng các mặt: Một viên kim cương có tất cả là 57 mặt. Thợ kim hoàn chế tác sao cho các mặt đối xứng hợp lý, đảm bảo ánh sáng đi vào dễ dàng thoát ra, tang sự lấp lánh cho kim cương

2.2 Giác cắt kim cương được đánh giá theo

2.2.1 Tiêu chuẩn GIA

Giác cắt kim cương theo tiêu chuẩn GIA
Giác cắt kim cương theo tiêu chuẩn GIA
 • Hoàn hảo: Mức độ hoàn thiện nhất của vết cắt, các mặt đối xứng đồng đều. Các mặt sáng/tối biểu thị rõ rệt, lấp lánh, độ rực lửa và ánh sáng một cách hoàn hảo cho viên kim cương.
 • Rất tốt: Độ sáng và độ lấp lánh đều rất tốt. Chất lượng giác cắt, tỷ lệ, độ cân đối chưa hoàn hảo, ảnh hưởng đến độ sáng/tối của phần đáy kim cương.
 • Tốt: Độ sáng và độ lấp lánh tốt phản chiếu qua mặt của viên kim cương. Vẻ đẹp viên kim cương này tốt và có giá thành thấp hơn
 • Trung bình: Ánh sáng của những viên kim cương này hầu như bị thoát ra ở đáy, chỉ sáng ở bề mặt, làm giảm đi độ rực lửa và lấp lánh.
 • Kém: Những viên Kim cương cắt kém hầu như không có độ lấp lánh, sáng chói hay rực lửa. Ánh sáng đi vào thoát ra từ các mặt và đáy của viên kim cương.

2.2.2 Tiêu chuẩn AGSL

 • Lí tưởng: Cấp độ cắt cao nhất có thể xét về tất cả các yếu tố chất lượng cắt.
 • Tuyệt vời: Chất lượng cắt vượt trội. Chất lượng kim cương vượt trội, một vài khuyết điểm cực nhỏ mắt thường không thấy được
 • Rất tốt: Mức độ hoàn thiện về độ cắt kim cương cao. Chất lượng kim cương cao, một vài khuyết điểm cực nhỏ mắt thường không thấy được
 • Tốt: Mức độ hoàn thiện về độ cắt kim cương tốt, một vài khuyết điểm nhỏ ảnh hưởng một chút đến vẻ đẹp, độ bền hoặc kích thước của viên kim cương
 • Trung bình: Mức độ hoàn thiện về độ cắt kim cương chấp nhận được, một hoặc nhiều yếu tố chất lượng cắt kim cương về vẻ đẹp, độ bền, hoặc kích thước.
 • Kém: Mức độ hoàn thiện về độ cắt kim cương thấp, ảnh hưởng đến vẻ đẹp, độ bền, hình thức kim cương.

3. Độ tinh khiết

Độ tinh khiết của kim cương
Độ tinh khiết của kim cương theo tiêu chuẩn GIA

Độ tinh khiết là gì?

Độ tinh khiết chỉ mức độ chứa tương đối các bao thể bên trong và các tì vết bên ngoài của viên kim cương. Nó phụ thuộc vào số lượng, kích cỡ, bản chất, vị trí, màu sắc của các bao thể bên trong và tì vết bên ngoài. Độ tinh khiết của một viên kim cương được đánh giá dựa trên kết quả khi nhìn dưới kính lúp có độ phóng đại 10.

Chỉ độ chứa tương đối của các bao thể bên trong và tì vết bên ngoài của kim cương. Hầu như các viên kim cương đều có những những khiếm khuyết nhỏ. Một viên kim cương càng ít khiếm khuyết thì độ tinh khiết càng cao. Kích thước viên kim cương càng lớn, độ tinh khiết của viên kim cương càng quan trọng.

Độ tinh khiết của viên kim cương được đo trên thang đo 11 cấp độ, theo tiêu chuẩn của Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA)

4. Màu sắc

Màu sắc kim cương theo tiêu chuẩn GIA
Màu sắc kim cương theo tiêu chuẩn GIA

Kim cương không màu được đánh giá cao. Càng ít màu, giá trị kim cương càng cao. Tuy nhiên, một số kim cương màu lạ mắt, quý hiếm (màu vàng, đen) là ngoại lệ.

Kim cương được đánh giá bằng mức độ không màu. Viên kim cương ít màu, giá càng cao. Tuy nhiên, một số viên kim cương màu lạ và quý hiếm (kim cương hồng, đen) là ngoại lệ. Kim cương được đo theo thang điểm như sau:

 • D: Hoàn toàn không màu, cấp màu cao nhất có thể. Màu này cực hiếm và có giá trị.
 • E-F: Không màu. Các vết màu rất nhỏ có thể được phát hiện dưới kính hiển vi. Màu này hiếm
 • G-H: Gần như không màu. Khó phát hiện các vết màu trừ khi thực hiện so sánh với những viên kim cương có chất lượng tốt hơn.
 • I-J: Gần như không màu. Có thể có một vài vết màu khó phát hiện ra
 • K, L, M: Có một ít màu. Có thể một chút màu vàng hoặc nâu. Không nên dùng cho nhẫn đính hôn kim cương, và những viên kim cương có kích thước lớn.
 • N-R: Màu hiện rõ, vàng rất nhạt hoặc hơi nâu, có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
 • S -Z: Màu vàng nhạt hoặc hơi nâu. Có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Sau khi cắt, màu sắc kim cương là điểm quan trọng thứ hai trong quá trình chọn lựa kim cương. Kích thước kim cương lớn hơn, màu sắc kim cương dễ nhận thấy hơn.

2. Lựa chọn hình dạng kim cương

Hình dạng kim cương có nhiều hình dạng khác nhau, mỗi hình dạng khác nhau có đặc điểm khác nhau. Tùy theo sở thích của bạn mà bạn chọn hình dạng phù hợp.

Kim cương có rất nhiều hình dạng khác nhau

Kim cương có rất nhiều hình dạng khác nhau. Mỗi hình dạng có những đặc điểm khác nhau. Mỗi hình dạng có điểm hấp dẫn riêng

5.1 Hình tròn (Round)

Kim cương tròn phổ biến nhất, chiếm 75% số kim cương được bán. Kim cương tròn được sử dụng nhiều khi chế tác trang sức tinh xảo. Kim cương tròn rực rỡ và lấp lánh nhất trong tất cả hình dạng kim cương.

5.2 Hình vuông (Princess)

Kiểu cắt này có các góc nhọn, có hình vuông hoặc hình chữ nhật truyền thống. Thường dùng để chế tác nhẫn đính hôn. Viên kim cương cắt hình vuông, tỷ lệ chiều dài trên chiều rộng khoảng 1 đến 1,05. Viên kim cương cắt hình chữ nhật, tỷ lệ chiều dài trên chiều rộng lớn hơn 1,10.

5.3 Hình chữ nhật xếp tầng (Emeral Cut)

Đây là viên kim cương có các mặt hình chữ nhật, tạo nên hình dáng độc đáo, nổi bật. Tỷ lệ chiều dài trên chiều rộng khoảng từ 1,30 đến 1,40. Tỷ lệ chiều dài trên chiều rộng kể từ thời điểm đó càng cao (chẳng hạn như tỷ lệ chiều dài trên chiều rộng là 1,75), hình dạng viên kim cương sẽ càng mỏng.

5.4 Hình vuông cắt góc (Asscher)

Hình dáng này lạ mắt và độc đáo. Nó độc đáo so với các hình dạng khác ở chỗ viên có phần giống với hình chiếu của viên đá dạng Princess nhưng thay vào đó là step cut. Step cut là một loại đá có các mặt lớn, mở trông giống như một cầu thang khi nhìn gần, có thể thấy được những tia sáng dài lấp lánh. Tỷ lệ chiều dài trên chiều rộng của chúng bằng 1,00 đến 1,05.

5.5 Hình hạt dưa (Marquise)

Hình dáng thon dài, hiện đại, độc đáo. Hình dáng này tạo cảm giác kim cương lớn hơn nhiều so với trọng lượng của nó. Viên kim cương này có 2 điểm nhọn ở 2 đầu, khiến ngón tay của bạn thon thả, mềm mại hơn.

5.6 Hình trái xoan (Oval)

Viên kim cương hình trái xoan mang đến phong cách rực rỡ, hiện đại, khiến ngón tay bạn thon thả, thanh mảnh khi đeo.

5.7 Hình vuông/ hình chữ nhật cắt góc (Radiant)

Viên kim cương hình vuông/chữ nhật cắt góc có 70 mặt cắt, lấp lánh toàn diện. Tỷ lệ chiều dài trên chiều rộng là 1,0 hoặc tối đa 1,05.

5.8. Hình quả lê hay giọt lệ (Pear)

Viên kim cương hình dạng thon dài, một đầu tròn, 1 đỉnh nhọn, khiến ngón tay bạn thanh mảnh hơn khi đeo. Tỷ lệ chiều dài trên chiều rộng nằm trong khoảng từ 1,45 đến 1,75

5.9 Hình trái tim (Heart)

Hình dáng viên kim cương giống quả lê, nhưng có 1 khe hở trên cùng. Đây là hình dáng quyến rũ nhẫn trong số hình dáng. Tỷ lệ chiều dài trên chiều rộng khoảng 0,75 tới 1,25.

5.10 Hình chữ nhật bo góc (Cushion)

Kim cương hình dáng này có các góc bo tròn, giao thoa giữa hình tròn (Round) và hình chữ nhật nhọn góc (Princess) – hai hình dạng cổ điển nhất, mang đến một sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang tìm kiếm phong cách cổ điển với một khuynh hướng hiện đại. Tỷ lệ chiều dài trên chiều rộng khoảng 1,0-1,30.

6. Giấy chứng nhận

Một viên kim cương rời được bán ra sẽ có một giấy chứng nhận đi kèm. Giấy chứng nhận kim cương biểu thị kim cương đã trải qua quá trình kiểm tra chuyên nghiệp.

Giấy kiểm định kim cương
Giấy chứng nhận kim cương

Khi mua một viên kim cương rời, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đi kèm. Giấy chứng nhận này được cung cấp bởi phòng thí nghiệm, chứng minh kim cương của bạn trải qua quá trình kiểm tra chuyên nghiệp kỹ lưỡng.

Kim cương được đánh giá trên nhiều khía cạnh khác nhau

 •  Hình dạng và kiểu cắt
 •  Danh tính của hệ thống giám định
 •  Mã số kim cương
 •  Số đo kích thước
 •  Kim cương tự nhiên hay qua xử lý
 •  Tiêu chuẩn 4C: Vết cắt (cut), cấp độ màu (color), độ tinh khiết (clarity), cân nặng carat (carat)
 •  Đặc điểm của viên đá: Hình dạng, tỷ lệ, độ hoàn thiện
 •  Hiệu suất ánh sáng: Độ phát sáng, độ lấp lánh và huỳnh quang

Phòng thí nghiệm phân loại kim cương:

Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA) và phòng thí nghiệm Hiệp hội Đá quý Hoa Kỳ (AGSL) là một trong những tổ chức phân loại kim cương có uy tín nhất được sử dụng ngày nay. Hầu hết những viên kim cương mà Vàng Bạc Duy Hiển đều được chứng nhận bởi GIA hoặc AGSL.

 

Trên đây là những thông tin hướng dẫn lựa chọn viên kim cương chất lượng cao. Bạn cần mua kim cương, liên hệ và đến ngay Vàng Bạc Duy Hiển để được tư vấn nhé.