Hướng Dẫn Cách Chọn Mua Đá Moissanite

Đá Moissanite rực rỡ và lấp lánh, thường được sử dụng làm nhẫn đính hôn hay đồ trang sức cao cấp. Đá Moissanite là gì, cùng Vàng Bạc Duy Hiển tìm hiểu nhé.

1. Đá Moissanite là gì?

Đá moissanite
Đá Moissanite còn gọi là loại đá quý nhân tạo Mois

Đá Moissanite còn gọi là loại đá quý nhân tạo Mois. Đá moissanite được chế tạo từ khoáng vật Silicon Carbide hoặc Carborundum. Đây là một trong những chất cứng nhất trên trái đất, có độ cứng (9,5) so với kim cương thiên nhiên. Trong khi độ cứng của kim cương là 10, tỷ trọng xấp xỉ (3,21) và chiết suất cũng xấp xỉ (2,65-2,69). Điều này làm cho nó có khả năng chống xước cao và phù hợp để đeo hàng ngày.

2. Nguồn gốc của đá Moissanite

Đá Moissanite lần đầu tiên được phát hiện trong một miệng núi lửa thiên thạch vào năm 1893. Ban đầu, các tinh thể được tìm thấy trong miệng núi lửa này được xác định là các hạt kim cương. Tuy nhiên, vào năm 1904, một nhà địa chất người Mỹ tên là Henri Moissan đã xác định lại tinh thể này là cacbua silic. Ở dạng tự nhiên, tinh thể này cực kỳ hiếm. Được tạo ra từ vật liệu tổng hợp, đá moissanite tỏa sáng hơn kim cương hoặc bất kỳ loại đá quý nào khác. Trên thực tế, các đặc điểm của đá Moissanite trong hầu hết các trường hợp vượt trội hơn nhiều so với đá quý tự nhiên.

3. So sánh đá Moissanite và kim cương

đá Moissanite và kim cương
So sánh đá Moissanite và kim cương

3.1 Độ bền của đá Moissanite

Trên thang độ cứng Mohs, đá moissanite đạt điểm 9,25, bền hơn hầu hết trang sức và đá quý. Chỉ có 1 viên kim cương đạt điểm 10. Moissanite trở thành loại đá phổ biến để chế tác trang sức.

3.2 Độ sáng của đá Moissanite

Đá Moissanite có độ sáng cao, trở thành chất liệu hoàn hảo cho nhẫn đính hôn, nhẫn cưới.

3.3 Màu sắc của đá Moissanite

Tia sáng: Tia thủy tinh trong suốt.

Độ trong: Trong suốt khi không lẫn tạp chất

Màu sắc của đá Moissanit tương đối đa dạng, từ xanh lá cây, xanh dương, vàng, đen, không màu… Tùy thuộc vào địa điểm tìm thấy và khai thác cũng như mức độ áp suất tác động lên viên đá.

Vết cắt: vết cắt của đá thường có màu xanh xám

Độ cứng theo thang đo Mohs: 9.5 (kim cương là 10).

Tỉ trọng: xấp xỉ từ 3.218 – 3.22g / 1 cm khối

3.4 Chi phí

So với kim cương, chi phí của đá Moissanites thấp hơn. Giá bán lẻ của đá moissanites bằng khoảng 1/10 giá của một viên kim cương.

4. Tiêu chuẩn đánh giá của đá Moissanite

Chỉ những viên đá đạt tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt mới được sử dụng để chế tạo đồ trang sức tinh xảo. Theo GIA, moissante được đánh giá theo tiêu chuẩn 4C.

Tiêu chuẩn đánh giá đá Moissanite
Tiêu chuẩn đánh giá đá Moissanite

4.1 Giác cắt

Đá Moissante được cắt để tối đa hóa độ sáng. Đây là một tiêu chí quan trọng. Theo tiêu chuẩn quốc gia, bạn có thể chia EX (xuất sắc), VG (rất tốt) và G (tốt). Cắt là kỹ thuật cắt mặt kim cương và tỷ lệ của từng phần của viên đá Moissanite sau khi cắt một cách chuẩn nhất. Viên đá Moissanite cắt hoàn hảo sẽ phản chiếu ánh sáng đi vào viên kim cương thông qua các vạt cắt khắc nhau. Cuối cùng ngưng tụ trên đỉnh của viên đá Moissanite. Cắt một viên kim cương Moissanite quá sâu hoặc quá nông sẽ mất đi độ sáng chói của đá.

4.2 Màu sắc

Các viên kim cương Moissanite đều có màu trắng và chia thành “không màu trong suốt” để “gần như không màu” và “vàng nhạt”.

Phân loại màu từ kim cương Moissanite không màu đến vàng:

D.E.F là ba cấp độ thuộc về phạm vi không màu

G.H.I.J là bốn cấp độ thuộc phạm vi gần như không màu

K.L.M có màu hơi vàng

Trong chuỗi không màu sang màu vàng, viên đá càng gần không màu, giá trị càng cao và càng vàng giá trị càng thấp.

4.3 Kích thước carat

Đơn vị đo lường tiêu chuẩn quốc tế cho trọng lượng viên Moissanite là carat

Carat thường được viết tắt ct.

Vào đầu thế kỷ XX, trong lượng carat đã được thống nhất và tiêu chuẩn hóa hóa trên toàn cầu. ct =0.2g.

Kim cương có trọng lượng dưới.0.2 carat không được phân loại.

0.2 – 1.0 carat có thể được phân loại là Moissanite

Moissanite lớn hơn 1 carat phải được phân loại theo tiêu chí phân loại kim cương. Đá moissanite càng lớn thì giá trị viên đá càng cao

4.4 Độ trong

Phần lớn đá Moissanite được sử dụng trong đồ trang sức có chất lượng rất tốt. Những viên đá Moissanite chất lượng này sạch sẽ với những tạp chất rất nhẹ bao. Những sai sót nhỏ này không thể được nhìn thấy bằng mắt thường. Người phân loại có kinh nghiệm cũng phải nỗ lực rất nhiều để tìm các tạp chất dưới độ phóng đại 10 lần.

5. Hình dạng đá Moissanite

đá Moissanite
Hình dạng đá Moissanite

Đá Moissanite có nhiều hình dạng giác cắt khác nhau

5.1 Round

Đá Moissanite giác cắt Round là dạng cắt phổ biến nhất hiện nay. Là một trong những dạng cắt lý tưởng theo tỷ lệ cân đối nhất, 58 mặt với độ chính xác cao. Điều này hình thành 8 trái tim và mũi tên đối xứng đẹp mắt có thể được nhìn thấy ở khoảng cách gần, mang lại độ ấm và độ lấp lánh tối ưu.

5.2 Cushion

Với 82 mặt cắt ấn tượng, Moissanite giác cắt Cushion, Moissanite giống như hình cắt vuông hoặc chữ nhật, với các góc được bo tròn. Hình cắt này là sự kết hợp hoàn hảo giữa giác cắt vuông và tròn. Moissanite giác cắt Cushion với mặt lớn hơn thì lấp lánh hơn.

5.3 Oval

Sự đối xứng của giác cắt Oval lý tưởng làm cho Moissanite trở nên độc nhất. Với những đường cong tương tự như hình tròn, Moissanite cắt Oval có độ lấp lánh rực rỡ với 70 mặt. Dạng cắt Oval cũng là một cải tiến mới, nó chỉ được phát triển từ những năm 1960. Giác cắt Oval trông bắt mắt phù hợp với  phong cách cổ điển lẫn hiện đại. Hình Oval kéo dài cũng làm cho các ngón tay đeo nhẫn gắn Moissanite dạng cắt này trông nhỏ nhắn và mảnh mai hơn.

5.4 Princess

Giác cắt Princess kết hợp kiểu cắt tròn cổ điển với kiểu cắt bước. Giác cắt Princess hoàn hảo với 58 mặt cho phép ánh sáng chiếu qua tạo ra ánh lửa và độ sáng chói chưa từng có. Moissanite giác cắt Princess nổi tiếng là sự lựa chọn hàng đầu cho nhẫn đính hôn phong cách thời trang. Moissanite giác cắt Princess thường được lựa chọn với những chiếc nhẫn với các ngạnh bảo vệ che các góc.

5.5 Radiant

Giác cắt Radiant lần đầu tiên được phát triển bởi Henry Grossbard vào năm 1977. Moissanite giác cắt Radiant là sự kết hợp của Moissanite giác cắt Round và Moissanite giác cắt Emerald với tổng số 54 mặt cắt mang lại sự lấp lánh khác biệt. Moissanite dạng cắt Radiant được nhiều khách hàng lựa chọn, một đường cắt độc đáo toát lên sự ấm áp và lấp lánh của Moissanite.

5.6 Pear

Giác cắt Pear là sự kết hợp hoàn hảo giữa cắt Marquise và Oval, với phần dưới tròn và phần trên nhọn. Tự hào với 72 mặt cắt, vẻ đẹp của dạng cắt này nằm ở hình dáng mê hoặc và tính linh hoạt của nó. Moissanite giác cắt Pear có vẻ ngoài trông có sức nặng và là một lựa chọn phổ biến cho nhiều loại trang sức. Đặt trong khung cảnh hiện đại hoặc cổ điển, Moissanite dạng cắt này là một lựa chọn sáng giá. Tỷ lệ chiều dài/chiều rộng lý tưởng cho Moissanite giác cắt Pear thay đổi trong khoảng 1,45 đến 1,75.

5.7 Emerald

Mang cả vẻ hiện đại và cổ điển, giác cắt Emerald có tên theo hình dạng phổ biến của ngọc lục bảo từ những năm 1920. Giác cắt Emerald có hình chữ nhật với các đường cắt bước dài hình thành 46 mặt cắt. Mặc dù nó không có độ lấp lánh như một số dạng cắt khác, nhưng dạng cắt đặc biệt này lại thể hiện được độ trong và màu sắc của Moissanite.

5.8 Asscher

Giác cắt Asscher tinh xảo thể hiện sự lấp lánh với 65 mặt cắt, được phát triển vào đầu thế kỷ 20. Giác cắt Asscher mang vẻ ngoài tương tự như giác cắt Emerald ngoại trừ nó có hình vuông với các góc bị cắt. Tùy thuộc vào số lượng góc Moissanite bị loại bỏ, giác cắt Asscher có thể có hình bát giác. Những viên đá có giác cắt Asscher có vẻ thu hút mang hơi hướng nghệ thuật trang trí cổ điển vì nó là hình dạng phổ biến trong những năm 1930. Moissanite giác cắt Asscher chỉ đơn giản là tuyệt đẹp, minh chứng cho sự tiến bộ trong công nghệ tổng hợp đá quí trong phòng thí nghiệm.

6. Chất lượng đá Moissanite

6.1 Độ trong

Độ trong của moissanite tương tự như đánh giá độ trong của kim cương VS trên thang đo GIA. Các tạp chất moissanite không thể nhìn thấy bằng mắt thường và các tạp chất rõ ràng chỉ có thể được nhìn thấy khi được phóng đại dưới vòng lặp 10 lần của thợ kim hoàn và do đó rất khó nhìn thấy. Ít hơn 10% kim cương mài giác có mức độ rõ ràng này.

6.2 Lửa

Với tỷ lệ tán sắc ánh sáng cao gấp 2,4 lần kim cương và chiết suất từ ​​2,65 – 2,69 (cao hơn kim cương), moissanite bẻ cong ánh sáng thành những tia lửa cầu vồng đẹp gấp đôi kim cương.

6.3 Độ bền

Moissanite có điểm số độ cứng là 9,25 chỉ đứng sau kim cương, chống trầy xước, mài mòn, nhiệt, vỡ và sứt mẻ, bền hơn hầu hết các loại đá quý khác và phù hợp để đeo hàng ngày.

6.4 Giá cả

Moissanite lấp lánh có giá chỉ bằng một phần nhỏ so với giá của một viên kim cương có chất lượng tương đương và được coi là sự lựa chọn tuyệt vời cũng như giá trị tuyệt vời. Đá quý Moissanite khác nhau về giá dựa trên kích thước và cấp độ.

6.5 Chất lượng vượt trội

Đá Moissanite cao cấp do Vàng Bạc Duy Hiển cung cấp có chất lượng và giá trị vượt trội. Mỗi chiếc đều đi kèm với Giấy chứng nhận xác thực và bảo hành trọn đời có giới hạn.

 

Trên đây là những thông tin về đá Moissanites. Bạn cần mua đá Moissanite, bạn liên hệ và đến Vàng Bạc Duy Hiển để được tư vấn nhé.