Gỗ Mun Là Gì? Các Loại Gỗ Mun Phổ Biến

Gỗ mun được ưa chuộng do độ bền và tính thẩm mỹ cao. Gỗ mun hiện nay có nhiều loại khác nhau, ưu nhược điểm riêng phù hợp với từng mục đích sử dụng. Gỗ mun là gì? Có những loại gỗ mun nào trên thị trường? Cùng Vàng Bạc Duy Hiển tìm hiểu nhé.

1. Gỗ mun là gì?

Gỗ mun
Gỗ mun là loại gỗ màu đen. Gỗ mun được khai thác từ cây mun, thuộc họ Thị.

Gỗ mun là loại gỗ màu đen. Gỗ mun được khai thác từ cây mun, thuộc họ Thị. Cây cao 20-80,. Đường kính trung bình khoảng 0,3m. Tán cây rộng, hoa nhỏ. Hoa cái màu vàng đơn, hoa đực mọc thành xim 3-5 hoa trên nách lá. Cây ưa ánh sáng, sinh sôi phát triển chậm, nở hoa vào tháng 7.

Cây gỗ mun phân bố Hà Giang, Tuyên Quang, Khánh Hòa, Quảng Bình.

Gỗ mun đen, đặc nên chìm trong nước. Bề mặt gỗ mịn khi được đánh bóng. Gỗ mun không bị mục, mối mọt, bền trong mọi điều kiện tự nhiên. Càng sử dụng lâu, gỗ càng bóng đẹp. Gỗ mun là gỗ hiếm, nằm trong sách đỏ Việt Nam.

2. Phân loại gỗ mun

Hiện nay trên thị trường gỗ mun có 5 loại phổ biến là: Gỗ mun sừng, gỗ mun hoa, gỗ mun đen, gỗ mun sọc và gỗ mun đuôi công.

2.1 Gỗ mun sừng

Gỗ mun sừng màu đen, nặng, độ cứng cao, giòn. Ban đầu, màu gỗ là vàng xanh kaki, sau đó một thời gian gỗ thành màu đen sừng, tôm gỗ và vân mất dần. Gỗ mun sừng có ưu điểm là màu đen, thớ mịn, đánh bóng rất đẹp, giá trị cao trong chế tác nội thất. Nhược điểm gỗ là hay nứt chân chim khi nóng, lạnh, hanh khô.

2.2 Gỗ mun hoa

Gỗ mun hoa
Gỗ mun hoa có hoa văn sọc trắng, đan xen đẹp mắt

Độ cứng của gỗ mun hoa cao, giòn, giá trị cao. Khi gia công gỗ mun hoa đòi hỏi độ mỉ mỉ, tránh làm vỡ cấu trúc gỗ. Đồ mỹ nghệ từ gỗ mun hoa có giá thành cao. Gỗ mun hoa có hoa văn sọc trắng, đan xen đẹp mắt. Chất lượng gỗ tốt, bền, chống mối mọt. Sớ gỗ đanh mịn, rất nặng.

2.3 Gỗ mun đen

Gỗ mun đen có màu đen huyền bí, sang trọng, ít dăm, không có tom gỗ. Sau khi được đánh bóng, sử lý qua nhiều công đoạn, gỗ mun đen được coi là loại gỗ có 1 0 2. Gỗ mun đen xuất hiện vết chân chim, dễ nứt khi thay đổi nhiệt độ đột ngột.

2.4 Gỗ mun sọc

Gỗ mun sọc là gỗ quý hiếm, cùng nhóm I với gỗ trắc, sưa, hoàng đàn. Gỗ mun sọc màu xanh đen kẻ những sọc trắng, vân sáng dọc chiều thân gỗ. Vân gỗ giống vân gỗ mun hoa, thẳng nếp hơn, chất gỗ dẻo hơn, độ bền cao. Gỗ có sớ mịn, nặng, đanh cứng.

2.5 Gỗ mun đuôi công

Gỗ mun đuôi công (còn gọi là mun Nam Phi) là gỗ có thớ bản to nhiều, thường sử dụng đóng bàn ghế, tủ kệ, lục bình,… Mun đuôi công mềm, nhiều mùn, dễ bị nứt.

3.Ứng dụng của gỗ mun

Vòng tay gỗ mun
Ứng dụng của gỗ mun

3.1 Làm đồ nội thất

Gỗ mun được xem là nguyên liệu gỗ quý hiếm trong ngành nội thất. Sản phẩm nội thất từ gỗ mun: Bàn ghế, tủ, giường, sập

3.2 Điêu khắc thủ công mỹ nghệ

  • Gỗ mun dùng để sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ: Đũa ăn cơm, hộp trà, đĩa tứ linh, vòng đeo tay gỗ mun,…
  • Gỗ mun giúp người Việt xua đuổi vận hạn, mùi thơm dễ chịu, mang may mắn đến cho chủ nhân.

 

Trên đây là thông tin về gỗ mun, gỗ mun là gì, các loại gỗ mun phổ biến hiện nay. Bạn cần mua vòng đeo tay gỗ mun, liên hệ và đến ngay Vàng Bạc Duy Hiển để được tư vấn.