Gỗ Đàn Hương Là Gì? Gỗ Đàn Hương Có Tác Dụng Gì?

Gỗ đàn hương là gỗ quý hiếm, được coi như ”hoàng kim”, ”vàng xanh” của núi rừng. Gỗ đàn hương đắt đỏ, giá trị trong nhiều lĩnh vực. Gỗ đàn hương là gì, cùng Vàng Bạc Duy Hiển tìm hiểu nhé.

1. Gỗ đàn hương là gì?

Gỗ đàn hương
Gỗ đàn hương có màu vàng nhạt, hương thơm, vị cay

Gỗ đàn hương (tên khoa học là Santalum Album L), thuộc họ đàn hương. Đây là loài cây có giá trị kinh tế cao. Cây cung cấp gỗ, dược liệu, mang ý nghĩa tâm linh.

Gỗ đàn hương có màu vàng nhạt, hương thơm, vị cay. Loại gỗ này chống mối mọt, côn trùng. Tinh dầu được chiết xuất từ gỗ đàn hương có giá trị kinh tế cao.

Cây đàn hương có chiều cao 10m, sống ký sinh trên cây khác. Rễ cây bám vào rễ cái của cây chỉ hút chất dinh dưỡng và phát triển.

Gỗ đàn hương có nguồn gốc ở Đông Timor, phân bố ở Indonesia, Ấn Độ, Trung Quốc. Ở Việt Nam, cây được trồng ở Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa,…

2. Các loại gỗ đàn hương

Có 2 loại gỗ đàn hương trên thị trường là đàn hương trắng, đàn hương đỏ. Hai loại này có đặc tính khác nhau

  • Gỗ đàn hương đỏ: Cây tự sống, sinh trưởng, trong khí hậu ấm áp, nhiều ánh sáng. Gỗ đàn hương đỏ có độ cứng cao. Thời gian hình thành lõi gỗ chậm hơn đàn hương trắng. Lõi gỗ và rễ cây là 2 bộ phẩn thường được sử dụng nhất.
  • Gỗ đàn hương trắng: Cây ký sinh vật chủ. Gỗ đàn hương trắng là cây nhiệt đới. Trong lượng gỗ nặng, màu vàng, hương thơm lâu, vân mịn. Tâm gỗ có màu xanh nhạt đến trắng. Tất cả các bộ phận của cây đều được thu hoạch và sử dụng. Gỗ đàn hương trắng có giá trị kinh tế cao.
Gỗ đàn hương trắng
Gỗ đàn hương trắng là cây nhiệt đới, màu vàng, hương thơm lâu

3. Giá gỗ đàn hương

Gỗ đàn hương là dòng gỗ cao cấp, giá khá cao. Gỗ đàn hương có thể tạo ra tác phẩm nghệ thuật dắt giá. Cây gỗ đàn hương có tuổi thọ càng cao, giá càng cao. Vì gỗ đàn hương quý hiếm, nên trên thị trường có nhiều gỗ giả, kém chất lượng. Bạn mua gỗ đàn hương, bạn tìm hiểu kỹ để chọn sản phẩm gỗ thật.

4. Ứng dụng của gỗ đàn hương trong đời sống

  • Sản phẩm làm từ gỗ đàn hương như tượng phật, đồ phong thủy,…mang lại may mắn trong cuộc sống, không gian thư thái, yên bình
  • Một số chất hóa học trong gỗ đàn hương: Beta Santalol, Santul Acetate, Santalenes cùng vị cay, tinh dầu có mùi thơm nồng, dịu ngọt tốt cho sức khỏe.
  • Gỗ đàn hương giúp chống trầm cảm, mang cảm giác thư giãn. Trong y học gỗ đàn hương giúp lợi tiểu, tiêu đờm, thuốc sát trùng, diệt khuẩn.
  • Tinh dầu đàn hương bảo vệ cơ thể, tránh côn trùng đốt. Gỗ đàn hương đỏ giúp điều hòa khí huyết, lưu thông mạch máu. Dầu đàn hương có màu vàng nhạt tới vàng đậm. Dầu gỗ đàn hương có mùi gỗ, ngọt, huyền ảo, trầm ấm, hương thơm thoang thoảng. Tinh dầu gỗ đàn hương thường được người phương Đông sử dụng trong các nghi lễ truyền thống, nghi lễ tâm linh.

 

Trên đây là thông tin về gỗ đàn hương, gỗ đàn hương là gì, ứng dụng của gỗ đàn hương trong đời sống. Bạn cần mua vòng gỗ đàn hương đạt tiêu chuẩn, bạn liên hệ Vàng Bạc Duy Hiển để được tư vấn.