Các Loại Đá Quý Hiếm 

Ngày nay có rất nhiều trang sức đá quý hiếm trên thị trường. Làm sao để lựa chọn loại đá quý hiếm phù hợp, cùng Vàng Bạc Duy Hiển tìm hiểu nhé. 

1. Đá quý hiếm là gì?

Đá quý hiếm là tên gọi chung của tất cả các khoáng vật quý hiếm. Trong tự nhiên có khoảng hơn ba nghìn khoáng chất. Chỉ khoảng 1/20 trong số đó, là đá quý và đá bán quý. Đá quý là khoáng chất có thể gia công sử dụng làm đồ trang sức hoặc làm đẹp.

2. Một số loại đá quý hiếm

2.1 Đá Alexandrite

Đá Alexandrite
Alexandrite là một loại Chrysoberyl, là loại đá quý hiếm nhất thế giới
Alexandrite là một loại chrysoberyl, là loại đá quý hiếm nhất thế giới. Đá Alexandrite có khả năng tự đổi màu tùy vào ánh sáng ban ngày hay ban đêm. Đá Alexandrite được xem là loại đá có màu sắc kép. Trong ánh sáng tự nhiên, viên đá này có màu xanh lá cây. Trong ánh sáng nóng sáng, đá có thể có màu đỏ hoặc xanh lục.
Đá Alexandrite ban đầu được tìm thấy ở Nga. Hiện nay đá được tìm thấy ở Brazil, Madagascar, Sri Lanka, Ấn Độ, Zimbabwe và Tanzania.

2.2 Đá Aquamarine

đá aquamarine
Đá Aquamarine thuộc loại đá quý của Beryl
Đá Aquamarine, có tên gọi khác là đá ngọc xanh biển, thuộc loại đá quý của Beryl. Tương truyền rằng, loại đá trang sức này là kho báu của những nàng tiên cá thần thoại. Những ai sở hữu những viên ngọc này, sẽ được các nàng tiên cá trân trọng và bảo vệ. Đá được mệnh danh là “Viên đá may mắn của thuỷ thủ”. Đá Aquamarine có thể được tìm thấy ở Brazil, Nigeria, Madagascar, Zambia, Pakistan, Mozambique và trung tâm Colorado.

2.3 Đá Kunzit

Đá Kunzite
Đá Kunzit mang dãy màu từ hồng tím cho tới tím nhạt đến đậm
Đá Kunzit là loại đá Spodumene có công thức hóa học là LiAlSi 2 O 6 mang dãy màu từ hồng tím cho tới tím nhạt đến đậm. Viên đá quý càng lớn thì càng có màu hồng. Màu sắc quan trọng hơn độ trong khi phân loại đá quý này. Màu càng đậm thì càng có giá trị.
Đá Kunzite tự nhiên lần đầu tiên được phát hiện ở Hoa Kỳ. Đá được đặt theo tên của George Kunz, một học giả đá quý và nhà đá quý huyền thoại.
Đá Kunzite chính hãng có thể được tìm thấy ở Hoa Kỳ, Brazil, Afghanistan và Madagascar.

2.4 Đá Kyanite

đá kyanite
Đá Kyanite là một loại khoáng chất chủ yếu được tìm thấy trong các loại đá biến chất
Đá Kyanite là một loại khoáng chất chủ yếu được tìm thấy trong các loại đá biến chất. Đá được hình thành dưới sự thay đổi áp suất cao dẫn đến quá trình biến chất của đá trầm tích bên trong lòng trái đất mà thành. Đá Kyanite tự nhiên độc đáo ở chỗ độ cứng khác nhau tùy thuộc vào cách cắt đá. Đá có xếp hạng độ cứng là 4,5 dọc theo trục dài và 6,5 trên trục dài.
Kyanite lấy tên từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là màu xanh lam.
Đá quý Kyanite chính hãng có thể được tìm thấy ở Hoa Kỳ, Brazil, Thụy Sĩ, Nga, Serbia, Ấn Độ và Kenya.

2.5 Đá Morganite

Đá Morganite
Đá Morganite màu hồng đào

Đá Morganite có màu hồng đào ngọt lịm, là viên đá quý thuộc họ beryl. Đá morganite tự nhiên có nhiều màu từ nhẹ nhàng hơn như hồng đào, hồng đào, hồng, hồng tím và màu cam. Đá Morganite càng lớn thì màu càng đẹp. Loại đá này là lựa chọn phổ biến của phụ nữ.

Đá morganite chính hãng có thể được tìm thấy ở Hoa Kỳ, Brazil, Mozambique, Namibia, Afghanistan và Nga.
2.6 Đá Tanzanit
Đá Tanzanite
Đá Tanzanite là một loại canxi nhôm silicat với độ tinh khiết từ trong suốt đến hơi đục
Đá Tanzanite là một loại canxi nhôm silicat với độ tinh khiết từ trong suốt đến hơi đục. Loại đá này là đá quý tuyệt đẹp. Loại đá quý bán quý hiếm này được đặt theo tên của bang Tanzania ở Châu Phi, nơi các mỏ duy nhất được tìm thấy.

2.7 Đá Tourmaline

Đá Tourmaline
Đá Tourmaline một vẻ ngoài đặc biệt, màu sắc pha trộn như từng dải cầu vồng.
Đá Tourmaline (đá cầu vồng) cấu thành từ những khoáng chất tự nhiên như carbon, silicat, các nguyên tố như kali, nhôm, sắt,.… Đá Tourmaline một vẻ ngoài đặc biệt, màu sắc pha trộn như từng dải cầu vồng.
Loại đá này được tìm thấy ở Tanzania, Madagascar, Brazil, Kenya, Nigeria, Madagascar, Mozambique, Namibia, Afghanistan, Australia, Sri Lanka, Hoa Kỳ và Nga.

2.8 Đá Zircon

Đá Zircon là một loại đá quý tự nhiên và cực kỳ đặc biệt vì có cường độ sáng giống hệt một viên kim cương. Đá quý zircon có nhiều màu sắc khác nhau như: xanh lục, đỏ sẫm, tím, vàng, nâu, không màu, lục, nâu, hồng, tím, xám và cam. Màu phổ biến nhất của đá quý zircon là màu xanh lam. Loại đá quý này tương đối cứng, giòn, dễ bị vỡ va đập.
Loại đá này có thể được tìm thấy ở Campuchia, Sri Lanka, Việt Nam, Thái Lan và các quốc gia khác.

2.9 Đá Zultanite

Đá Zultanite
Đá Zultanite là loại đá quý kỳ lạ hiếm nhất trên thế giới
Đá Zultanite là loại đá quý kỳ lạ hiếm nhất trên thế giới. Đá Zultanite có khả năng thay đổi màu sắc đáng kinh ngạc, vô cùng độc đáo. Zultanite có màu xanh lục dưới ánh sáng ban ngày. Dưới ánh nến, đá Zultanite có màu hồng mâm xôi, đỏ rượu, xanh ô liu,….
Đá Zultanite chỉ có thể được tìm thấy ở một mỏ duy nhất trên thế giới, nằm ở Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng núi Anatolia.
Trên đây là những thông tin về các loại đá quý hiếm trên thế giới. Bạn cần mua đá quý hiếm, liên hệ và đến Vàng Bạc Duy Hiển để được tư vấn.