Dây Chuyền Bạc Chuyển Màu Đồng, Đen – Cách Xử Lý Tại Nhà

Lúc mới mua, dây chuyền bạc vô cùng sáng bóng và đẹp mắt. Sau một thời gian sử dụng thì chúng đều sẽ chuyển bạc thành màu đồng hoặc màu đen thiếu thẫm mỹ. Vòng cổ bạc chuyển màu đồng, đen, vàng do nhiều nguyên nhân gây ra. Nguyên nhân và cách khắc phục dây chuyền bạc bị chuyển màu là gì, cùng Vàng Bạc Duy Hiển tìm hiểu nhé.

Dây chuyền bạc xỉn màu
Dây chuyền bạc chuyển màu, nguyên nhân và cách khắc phục

1. Nguyên nhân dây chuyền bạc chuyển màu

1.1 Phản ứng với chất lưu huỳnh

Lưu huỳnh luôn tồn tại trong môi trường không khí bên ngoài. Lưu huỳnh kết hợp với bạc, tạo phản ứng kết tủa đen bám trên vòng cổ bạc. Màu đen sau một thời gian rất rõ nét, dễ dàng quan sát bằng mắt thường.

1.2 Tiếp xúc với các hoá chất

Dây chuyền bạc tiếp xúc với chất tẩy rửa, chất hoá học như: kem trộn, mỹ phẩm, sửa tắm, nước rửa chén,… Quá trình xỉn màu sẽ xảy ra. Màu chuyển từ sáng bóng sang màu đen, đồng. Do đó, dây chuyền bạc của bạn sẽ xỉn màu, không còn sáng nữa.

1.3 Tuyến mồ hôi trên cơ thể

Tuyến mồ hôi trên cơ thể người đeo khiến dây chuyền bạc xỉn màu. Trên mồ hôi có một lượng lưu huỳnh tiết ra. Khi chúng tiếp xúc với dây chuyền bạc sinh ra phản ứng, và dần dần chúng sẽ chuyển sang màu đồng, màu đen.

1.4 Tình trạng sức khoẻ người đeo

Dây chuyền bạc khi đeo chuyển màu, nghĩa là sức khỏe người đeo không tốt. Ví dụ, ra mồ hôi nhiều lần, khiến bạc xỉn màu, là một bệnh lý toàn thân. Vì vậy, nếu thấy đeo bạc mà bạc xỉn màu, bạn nên đến cơ quan y tế để được kiểm tra sức khoẻ.

2. Cách xử lý dây chuyền bạc chuyển màu đồng, đen tại nhà

Cách xử lý dây chuyền bạc chuyển màu tại nhà
Cách xử lý dây chuyền bạc chuyển màu tại nhà

Khi thấy dây chuyền bạc chuyển sang màu đồng hoặc màu đen, có rất nhiều cách làm trắng sáng dây chuyền bạc như ban đầu.

2.1 Sử dụng kem đánh răng

Sử dụng kem đánh răng sẽ giúp dây chuyền bạc của bạn nhanh chóng được sáng bóng như mới. Phương pháp này làm sáng trang sức bạc cực kỳ hiệu quả và nhanh chóng. Bạn bôi một lượng ít kem đánh răng lên bàn chải đánh răng. Sau đó, chà đều tay và nhẹ nhàng vào dây chuyền bạc nhiều lần. Bạn sử dụng nước ấm và rửa sạch chúng. Sử dụng một miếng vải khô để lau khô vòng cổ bạc.

2.2 Sử dụng nước rửa chén và quả chanh

Chanh chứa axit và có tính kiềm nên được lựa chọn làm sáng bạc cực kỳ tốt. Chanh kết hợp với nước rửa chén, sẽ tạo ra độ pH vừa phải, dễ dàng đanh bay các vết bẩn và màu ố vàng trên dây chuyền bạc.

Bạn trộn đều nước cốt chanh với nước rửa chén và nước, cho sợi dây chuyền bạc vào đun sôi. Bạc sẽ trắng sáng như mới. Tắt bếp và làm nguội chúng, sau đó lau khô bằng khăn mềm

2.3 Sử dụng dung dịch làm sạch riêng

Hiện nay, chất tẩy rửa trang sức đã xuất hiện trên thị trường. Đây là sản phẩm tẩy rửa, làm sạch trang sức bạc. Chỉ cần mua chúng về, ngâm dây chuyền bạc vào dung dịch với lượng vừa phải theo hướng dẫn. Sau đó lau khô dây chuyền bạc.

2.4 Sử dụng Oxy già

oxy già làm sạch bạc
Sử dụng Oxy già làm trang sức bạc sáng bóng

Oxy già rất hiệu qảu khi sử lý vết đen xỉn, ố vàng trên trang sức bạc. Chỉ cần 1 chai oxy già nhỏ, ngâm dây chuyền bạc trong dung dịch vài phút, bạc sẽ sáng bóng. Bạn có thể hơ khô trên lửa để giúp bạc trắng và sáng hơn.

2.5 Sử dụng nước lau kính

Nước lau kính có thể làm sạch trang sức bạc. Chỉ cần một ít nước xịt lên bề mặt dây chuyền, dùng bàn chải chà nhẹ, dây chuyền bạc sáng bóng như ý muốn.

2.6 Sử dụng nước rửa tay

Nước rửa tay có thể xử lý dây chuyền bạc bị xỉn màu, thành sáng bóng. Đây là một chất hiệu quả, an toàn. Bạn cho một lượng nước rửa tay vừa phải lên bề mặt dây chuyền bạc. Sau đó bạn dùng bàn chải đánh răng hoặc khăn khô và lau bề mặt dây chuyền bạc cho đến khi trắng sáng.

2.7 Sử dụng bột bắp

Bạn trộn bột bắp (bột ngô) vào nước, tạo hỗn hợp sệt vừa phải. Bạn ngâm dây chuyền bạc vào, cho đến khi hỗn hợp khô đặc lại. Bạn lấy dây chuyền ra, dùng khăn khô đánh bóng. Dây chuyền sẽ trắng sáng như mới.

2.8 Sử dụng rượu

Bạn dùng rượu vodka hoặc rượu trắng nguyên chất,… để làm trắng sáng dây chuyền bạc. Bạn thấm một ít rượu có sẵn vào một khăn sạch, sau đó lau lên bề mặt của dây chuyền bạc. Dây chuyền của mình sáng bóng lại như mới ngay lập tức.

2.9 Sử dụng giấm

Giấm là một chất có thể dùng để làm sạch đồ trang sức bạc. Bạn chuẩn bị một khăn khô sạch thấm một tí giấm, và lau lên bề mặt dây chuyền. Dây chuyền bạc sẽ trắng sáng.

Dây chuyền bạc hoặc trang sức bạc bị đen, xỉn màu lâu ngày. Bạn ngâm chúng trong hỗn hợp 1 muỗng giấm và 2 muỗng baking soda trong 2 – 3 giờ. Bạn mang ra lau khô và dây chuyền bạc sáng bóng như mới.

 

Trên đây là thông tin về nguyên nhân và cách xử lý dây chuyền bạc chuyển màu tại nhà. Bạn cần mua dây chuyền bạc đạt chuẩn, bạn liên hệ và đến Vàng Bạc Duy Hiển để được tư vấn.